Thứ 6, ngày 4 tháng 12 năm 2020

Kiên Giang siết quản lý nuôi yến tự phát

19/03/2018 15:45 GMT+7

TTO - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn cho rằng nuôi yến tự phát trong đô thị gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh nên sẽ xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Kiên Giang siết quản lý nuôi yến tự phát - Ảnh 1.

Nhà yến tự phát chen giữa khu dân cư ở phường Vĩnh Lạc, TP Rạch Giá (Kiên Giang). Ảnh: K.Nam.

Sau khi Tuổi Trẻ có nhiều bài viết phản ánh dư luận tại nhiều tỉnh, thành, trong đó có tỉnh Kiên Giang, bức xúc trước tình trạng nuôi chim yến tự phát tràn lan trong các đô thị, mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã có chỉ thị siết chặt quản lý đối với vấn nạn này.

Theo chỉ thị về việc siết lại quản lý nuôi chim yến tự phát, chính quyền Kiên Giang nhận định rằng bên cạnh lợi ích kinh tế trước mắt, việc này gây ra các hệ lụy xấu cho công đồng từ ô nhiễm môi trường, khả năng lây lan dịch bệnh đến làm xấu cảnh quan đô thị.

Hiện tại, toàn tỉnh Kiên Giang có khoảng 700 nhà nuôi yến tự phát, trong đó nhiều nhất là thành phố Rạch Giá, trung tâm hành chính của cả tỉnh với hơn 500 nhà yến.

Hầu hết những nhà nuôi yến tự phát đều sử dụng không đúng công năng, ban đầu là nhà ở, thậm chí là khách sạn, nhà nghỉ… được cải tạo cơi nới để nuôi chim yến.

UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở, ngành chức năng phải sớm lập quy hoạch vùng nuôi chim yến, tuyệt đối không nuôi trong các khu vực đông dân cư đồng thời thường xuyên kiểm tra việc nuôi yến tự phát.

Nếu có vi phạm, các tổ chức, cá nhân sẽ bị xử lý nghiêm.

Từ đầu năm đến nay, UBND thành phố Rạch Giá đã chỉ đạo tháo dỡ hàng chục nhà yến tự phát được cơi nới, xây dựng trái phép trong các khu dân cư.

Nhiều năm nay, nghề nuôi yến tự phát dù mang lại lợi ích kinh tế nhất định cho một số hộ gia đình, trong đó có nhiều nhà yến thuộc sở hữu của cán bộ, công chức nhà nước, nhưng lại khiến dư luận xã hội rất bức xúc bởi những hệ lụy từ các nhà yến.

Thậm chí, trên mạng xã hội Facebook còn có cả một nhóm những người phản đối nghề nuôi yến tự phát ở tỉnh Kiên Giang, cho rằng "không thể vì lợi ích cá nhân của nhà mình mà để cả cộng đồng dân cư xung quanh phải sinh sống dưới… phân chim yến".

KHOA NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận