Thứ 6, ngày 28 tháng 1 năm 2022

Kiếm và súng của Hoàng đế Napoleon bán với giá hơn 2,8 triệu USD

08/12/2021 12:39 GMT+7

TTO - Thanh kiếm Hoàng đế Napoleon Bonaparte mang theo người khi tổ chức cuộc đảo chính năm 1799 và 5 khẩu súng khác của ông được bán đấu giá với giá hơn 2,8 triệu USD.

Kiếm và súng của Hoàng đế Napoleon bán với giá hơn 2,8 triệu USD - Ảnh 1.

Thanh kiếm và các khẩu súng của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte - Ảnh: AFP

Ngày 7-12, Hãng tin AFP dẫn lời ông Kevin Hogan - chủ tịch Công ty đấu giá Rock Island (Mỹ) - cho biết số vũ khí cá nhân của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte được rao bán đấu giá qua điện thoại 4 ngày trước đó.

Ban đầu, Rock Island ước tính giá trị các cổ vật nói trên dao động từ 1,5 triệu USD đến 3,5 triệu USD.

Ông Hogan cho biết người mua ẩn danh đã bỏ ra 2,87 triệu USD để "mang về nhà một tác phẩm lịch sử quý hiếm".

Theo các nhà đấu giá, thanh kiếm cùng với bao kiếm là món đồ quan trọng nhất trong bộ sưu tập vũ khí nói trên. Ông Nicolas Noel Boutet - giám đốc nhà máy sản xuất vũ khí của Pháp ở Versailles - đã chế tạo ra thanh kiếm này.

Sau khi lên ngôi hoàng đế, Napoleon Bonaparte được cho là đã tặng thanh kiếm cho tướng Jean Andoche Junot. Tuy nhiên, sau đó vợ của vị tướng này đã buộc phải bán thanh kiếm để trả nợ.

Một bảo tàng tại London (Anh) đã phục hồi và bảo quản thanh kiếm. Một nhà sưu tập người Mỹ đã mua thanh kiếm này từ bảo tàng. Người này vừa qua đời gần đây, theo Công ty Rock Island.

Napoleon là một trong những nhân vật nổi tiếng nhất trong lịch sử nước Pháp. Ông sinh năm 1769. Tháng 5 vừa qua, Pháp đã kỷ niệm 200 năm ngày mất của ông.

Đấu giá chiếc mũ của Hoàng đế Napoleon Đấu giá chiếc mũ của Hoàng đế Napoleon

Ngày 6/9, nhà đấu giá Bonhams đã đưa ra trưng bày ở Hong Kong (Trung Quốc) một chiếc mũ mới được xác nhận là có dấu vết ADN của Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận