26/10/2023 10:31 GMT+7

Kiểm tra, xử lý vi phạm kho sầu riêng ở Đắk Lắk: Kiểm tra kho nhỏ, bỏ qua kho lớn

Việc kiểm tra, xử lý chỉ thực hiện đối với các công trình của các doanh nghiệp tư nhân và người dân nhưng không kiểm tra hay lập hồ sơ xử lý vi phạm với các công trình quy mô lớn, gây bất bình đẳng trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm.

Hàng loạt kho bãi trái phép trên quốc lộ 26 đoạn qua thị trấn Phước An và xã Ea Yông gây ra tình trạng kẹt xe, mất an toàn - Ảnh: THẾ THẾ

Hàng loạt kho bãi trái phép trên quốc lộ 26 đoạn qua thị trấn Phước An và xã Ea Yông gây ra tình trạng kẹt xe, mất an toàn - Ảnh: THẾ THẾ

Đây là một trong những nội dung tại kết luận thanh tra của Sở Xây dựng Đắk Lắk về việc xây kho sầu riêng tràn lan, vi phạm quy định tại huyện Krông Pắk thời gian qua, một trong những nội dung từng được báo Tuổi Trẻ phản ánh với bài "Xây kho bãi trái phép vì sầu riêng" (Tuổi Trẻ ngày 20-9).

Kiểm tra 32/632 kho sầu riêng, gần 97% vi phạm

Tại kết luận thanh tra, Sở Xây dựng cho biết do sầu riêng huyện Krông Pắk được công nhận thương hiệu, thương lái về nhiều nên nhu cầu xây dựng kho để bảo quản sản phẩm lớn. Do địa phương chưa đầu tư xây dựng được cụm công nghiệp nên nảy sinh việc xây dựng tràn lan, vi phạm pháp luật đất đai, xây dựng.

Tuy nhiên do thời gian kiểm tra có hạn, trong khi huyện Krông Pắk có đến 632 kho, nên đoàn chỉ kiểm tra 32 kho sầu riêng do địa phương cung cấp. Điều đáng nói là trong danh sách này không có các công trình vi phạm của ông Y Suôn Byă (nguyên chủ tịch) và ông Trần Đức Lanh (nguyên phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk) mà báo Tuổi Trẻ đã nêu trước đó.

Kết quả kiểm tra cho thấy có tới 31 kho sầu riêng vi phạm các quy định trong các lĩnh vực xây dựng và đất đai (chiếm tỉ lệ 96,8%). Trong đó có 18 kho chưa được địa phương kiểm tra và xử lý. Có 14 kho đã bị xử lý vi phạm hành chính về xây dựng đất đai trước đó nhưng vẫn chưa khắc phục hậu quả. UBND huyện Krông Pắk cũng chưa cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục.

Trong 14 kho bị xử lý có 3 trường hợp vẫn chưa nộp phạt, gồm Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Hòa Hạnh (bị phạt 60 triệu đồng), Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Kim Trung (45 triệu đồng) và Hoàng Kim Ty (17,5 triệu đồng). "Việc xử lý các công trình có vi phạm nhưng không thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định, trách nhiệm chính thuộc về UBND huyện Krông Pắk", kết luận khẳng định.

Kiểm tra "qua loa", có biểu hiện "nể nang"

Cũng theo Thanh tra Sở Xây dựng, không chỉ kiểm tra và xử lý ít, mà các đoàn kiểm tra của huyện Krông Pắk có biểu hiện qua loa, né tránh. Địa phương thiếu trách nhiệm trong việc theo dõi, phát hiện, xử lý vi phạm ngay từ khi mới phát sinh công trình xây dựng. Chính quyền địa phương cũng nể nang trong việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, không chuyển hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý.

"Việc kiểm tra, xử lý chỉ thực hiện đối với các công trình của các doanh nghiệp tư nhân và người dân. Với các công trình có quy mô lớn lại không kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định. Việc này gây bất bình đẳng trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự tín nhiệm của người dân đối với bộ máy chính quyền các cấp và tính nghiêm minh của pháp luật", kết luận khẳng định.

Do đó Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Krông Pắk tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan trong việc quản lý trật tự xây dựng theo thẩm quyền khi để xảy ra các tồn tại. Chính quyền địa phương phải tiếp tục rà soát, lập hồ sơ xử lý dứt điểm 18 kho vi phạm mà Thanh tra sở đã chỉ ra.

Trước đó, báo Tuổi Trẻ từng thông tin việc xây dựng kho sầu riêng tại huyện Krông Pắk có rất nhiều vi phạm, trong đó có một số cựu lãnh đạo địa phương.

Cụ thể, ông Y Suôn Byă - nguyên chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - đã xây dựng kho chứa sầu riêng trên đất nông nghiệp, bị xử phạt vi phạm hành chính 22,5 triệu đồng nhưng chưa đóng phạt, cũng chưa khôi phục hiện trạng theo yêu cầu.

Một cựu lãnh đạo khác là ông Trần Đức Lanh - nguyên phó chủ tịch UBND huyện Krông Pắk - cũng xây dựng kho bãi trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang giao thông đường tránh đông TP Buôn Ma Thuột đoạn qua xã Hòa Đông, Krông Pắk.

Xây kho bãi trái phép vì... sầu riêngXây kho bãi trái phép vì... sầu riêng

Giá sầu riêng cao mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng cũng gây hệ lụy, đó là nạn xây trái phép kho bãi, gây ách tắc giao thông và cho đến nay chưa rõ hướng xử lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên