21/05/2019 19:11 GMT+7

Kiểm tra việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ nghi có tiêu cực

NGỌC HÀ
NGỌC HÀ

TTO - Đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT sẽ kiểm tra việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ cũng như việc tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, vốn đang bị tố có những dấu hiệu tiêu cực, gian lận.

Kiểm tra việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ nghi có tiêu cực - Ảnh 1.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân

Ngày 21-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Huy Bằng, chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết sáng mai 22-5, Bộ GD-ĐT sẽ có đoàn đến Trường ĐH Kinh tế quốc dân kiểm tra việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ, bao gồm cả chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C và chứng chỉ ngoại ngữ 6 bậc được tổ chức thi và cấp tại trường này.

Việc kiểm tra này được thực hiện sau khi dư luận dấy lên những dấu hiệu tiêu cực trong việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ tại đây.

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã yêu cầu Trường ĐH Kinh tế quốc dân báo cáo bằng văn bản về việc thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C bị phản ánh rất lộn xộn và có dấu hiệu tiêu cực. Tuy nhiên, báo cáo này chưa thật đầy đủ.

Trước đó, báo chí phản ánh về việc Trung tâm Ngoại ngữ kinh tế Trường ĐH Kinh quốc dân liên tục tổ chức các kỳ thi chứng chỉ ngoại ngữ trình độ A, B, C, trong đó ngay tại phòng thi đã diễn ra cảnh giám thị... đọc bài cho học sinh chép.

Ngoài ra, Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng đang bị tố tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam trái phép.

Theo quyết định của Bộ GD-ĐT, hiện chỉ có 8 cơ sở giáo dục đại học đủ điều kiện tổ chức thi, gồm: Trường ÐH Sư phạm TP.HCM, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐH Huế, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐHQG Hà Nội, Trường ÐH Ngoại ngữ - ÐH Ðà Nẵng, ÐH Thái Nguyên, Trường ÐH Hà Nội, Trường ÐH Cần Thơ và Trường ÐH Sư phạm - ÐH Ðà Nẵng.

Tuy không được cấp phép nhưng Trường ĐH Kinh tế quốc dân vẫn tổ chức luyện thi, thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. 

Theo đại diện của Bộ GD-ĐT, vì Trường ĐH Kinh tế quốc dân không nằm trong danh sách các đơn vị được phép tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc, nên nếu trước đó trường đã cấp những chứng chỉ này thì đó là những chứng chỉ không hợp pháp, không được công nhận.

Tạm dừng các hoạt động liên quan đến học, thi để cấp chứng chỉ ngoại ngữ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Vũ Trọng Nghĩa - trưởng phòng truyền thông Trường ĐH Kinh tế quốc dân - cho biết ngay khi nhận thông tin phản ánh, trường đã lập tổ công tác kiểm tra sự việc.

Trường cũng lập tức yêu cầu Trung tâm ngoại ngữ, khoa ngoại ngữ kinh tế dừng toàn bộ hoạt động liên quan đến việc tổ chức thi, cấp chứng chỉ ngoại ngữ. Riêng việc đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên chính quy vẫn diễn ra bình thường.

Trường cũng yêu cầu các cá nhân liên quan đến việc này phải làm báo cáo tường trình.

"Nhà trường đã tổ chức một số cuộc họp về vụ việc này. Hiện tổ công tác vẫn đang trong quá trình thu thập thông tin. Quan điểm của nhà trường là làm kiên quyết, minh bạch, công khai, cá nhân nào sai sẽ phải chịu trách nhiệm và bị xử lý nghiêm khắc" - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên