Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Kiểm tra nhiều, phát hiện chỉ 0,01%, có đáng để kiểm tra không?

18/12/2019 14:43 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, đặt câu hỏi như vậy tại họp lấy ý kiến các bộ ngành góp ý cho đề án đổi mới mô hình kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu,

Kiểm tra nhiều, phát hiện chỉ 0,01%, có đáng để kiểm tra không? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, cho biết cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa nhập khẩu ngay tại cửa khẩu. Doanh nghiệp không phải chạy vòng quanh như hiện nay nữa - Ảnh: L.THANH

Ông Cẩn cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 99, Tổng cục Hải quan sẽ là đầu mối để thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu. Do đó, để hoàn thiện đề án nói trên, Tổng cục Hải quan xin ý kiến góp ý của các bộ Công an, Công thương, Y tế, Xây dựng,… về kiểm tra chuyên ngành để phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo mô hình Hải quan Mỹ, Trung Quốc..., cơ quan Hải quan các nước đã thống nhất kiểm tra chất lượng, kiểm dịch, chất lượng hàng hóa nhập khẩu tại cửa khẩu.

"Quan điểm về kiểm tra chuyên ngành của cơ quan Hải quan là tới đây không để doanh nghiệp (DN) phải chạy vòng quanh như hiện nay nữa" - ông Cẩn nhấn mạnh.

Căn cứ để kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa, theo ông Cẩn, cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra tiêu chuẩn, quy chuẩn của chính nhà sản xuất mà nhà nhập khẩu đưa ra, đối chiếu với tiêu chuẩn, quy chuẩn của cơ quản quản lý chuyên ngành... 

Ông Cẩn cũng thông tin hiện nay Hải quan đã có máy móc, thiết bị phát hiện ma túy, chất nổ… và tới đây sẽ mua máy soi container, loại không chỉ soi hình ảnh mà soi được cả tiêu chuẩn, quy chuẩn của khoảng 5.000 chất như soi heroin là ra heroin, chất nổ cũng ra chất nổ, và cho ra kết quả ngay.

Về thực trạng kiểm tra chuyên ngành hiện nay, ông Cẩn nhận định đang có rất nhiều bất cập khi mười mấy bộ ban hành không biết bao nhiêu danh mục các mặt hàng kiểm tra chuyên ngành. 

Tôi cũng phải nói thật là công tác kiểm tra chuyên ngành đang tù mù. Nếu công bố ra thì người dân không thể nghe được khi kiểm tra rất nhiều nhưng phát hiện được 0,01 %. Như thế có đáng để kiểm tra không?

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, hiện có khoảng 78.000 mặt hàng thuộc danh mục quản lý của các bộ ngành, gồm quản lý chất lượng, kiểm dịch động vật, thực vật… trong khi đó, tới 50% loại hàng hóa yêu cầu phải kiểm tra chuyên ngành nhưng chưa có tiêu chuẩn, quy chuẩn. 

Một số bộ chưa dám đưa ra tiêu chuẩn cho nhiều mặt hàng hóa do mình quản lý vì các trung tâm, phòng thí nghiệm, giám định của bộ này không đủ điều kiện máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra. 

Mặt khác, nhiều mặt hàng nhập khẩu về phải chờ 3-5 ngày, thậm chí 21 ngày mới có kết quả kiểm tra chuyên ngành do phải mang mẫu đi giám định tại các trung tâm giám định đặt ở Hà Nội, TP HCM… 

Ngoài ra, có rất nhiều hàng hóa nhập về từ các nước tiên tiến, được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng ở các nước xuất khẩu rồi nhưng về Việt Nam vẫn bị kiểm tra chất lượng.

Phó thủ tướng: Phó thủ tướng: 'Kiểm tra chuyên ngành để hành doanh nghiệp?'

TTO - Số lượng các lô hàng kiểm tra chuyên ngành lớn nhưng phát hiện rủi ro chỉ 0,14%, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt câu hỏi phải chăng hoạt động này đang hành doanh nghiệp.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận