Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Kiểm tra gấp vụ “bố của tổng giám đốc mua nhà ở xã hội"

12/07/2016 11:07 GMT+7

TTO - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục nói đã đã chỉ đạo cho một phó giám đốc sở và các phòng ban chuyên môn kiểm tra gấp việc này, trong ngày hôm nay sẽ có kết quả cụ thể.

Dự án Nhà ở xã hội Rice City - Ảnh: L.H

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, ông Lục Minh Kim - Hộ khẩu thường trú tại số 12S, BT2-X2, Bắc Linh Đàm, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai (Hà Nội) vừa lọt vào danh sách các đối tượng được xét duyệt mua nhà ở xã hội đợt 2 tại dự án Nhà ở xã hội Rice City (Khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty CP BIC Việt Nam (BIC VN) làm chủ đầu tư.

Ông Kim là một trong 5 người (trong tổng số hơn 500 người) có số điểm số cao nhất (từ 96-100 điểm) được xét duyệt vào danh sách này.

Điều đáng nói, ông Lục Minh Kim là cha ruột bà Lục Thị Mai Trang - Tổng giám đốc và ông Lục Minh Hoàn - Phó Tổng giám đốc của BIC VN và hiện đang sinh sống trong biệt thự của con ông này tại khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội).

Ông Lê Văn Dục cho biết đã tiếp nhận thông tin trên và Sở Xây dựng sẽ xem xét hồ sơ xem việc xét duyệt này là đúng hay sai và thông tin lại với báo chí.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Lục Minh Hoàn xác nhận thông tin trên. Ông Hoàn cho biết đây hoàn toàn là nguyện vọng cá nhân của ông Kim.

“Từ xưa tới nay cụ (ông Lục Minh Kim - nhân vật) đều không có nhà, nhà cửa là của tôi hết. Trước thì cụ thích ở cùng con cháu nhưng bây giờ tính nết thay đổi cụ không muốn ở cùng nữa nên mua nhà để ở riêng. Người thân cũng đã bảo cho tiền cụ để cụ mua nhà ở thương mại nhưng cụ từ chối và bảo có đủ điều kiện để đóng tiền mua nhà ở xã hội”, ông Hoàn chia sẻ.

Trả lời về việc liệu quy trình tiếp nhận hồ sơ và xét duyệt hồ sơ cho ông Kim mua nhà ở xã hội tại dự án Rice City đã đảm bảo đúng quy trình hay chưa, ông Hoàn khẳng định hoàn toàn đúng quy trình.

“Cái này quy trình chúng tôi làm cực kỳ chặt chẽ, trong các thang điểm quy định của Chính phủ và Hà Nội bố tôi đảm bảo đáp ứng được. Chúng tôi làm rất rõ ràng, minh bạch, dự án cũng đã được thanh tra 4,5 đợt đều đảm bảo cả”, ông Hoàn khẳng định.

Trong khi đó, ông Vũ Ngọc Đạm - Trưởng phòng phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay việc xét duyệt hồ sở mua nhà ở xã hội do chủ đầu tư tự chấm điểm theo các tiêu chí mà Chính phủ và UBND TP đã quy định rõ.

“Vụ việc ở Rice City tôi đã nghe anh em chuyên môn thông tin lên và đang yêu cầu anh em kiểm tra báo cáo rõ. Trong trường hợp có những sai phạm của chủ đầu tư, Sở Xây dựng sẽ yêu cầu chủ đầu tư phải giải trình và tiến hành phúc tra lại hồ sơ đã xét duyệt”, ông Đảm thông tin.

Dự án Nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm được UBND TP. Hà Nội giao cho BIC VN thực hiện từ năm 2012, có quy mô 2,2 ha nằm trong khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, diện tích xây dựng là 80.721 m2, bao gồm 7 tòa nhà chung cư 18-21 tầng đáp ứng nhu cầu nhà ở của 1.000 hộ dân với hơn 2.000 người.

Theo thông tư 08/2014 do Bộ Xây dựng ban hành hướng dẫn thực hiện một số nội dung của nghị định số 188/2013 của chính phủ về phát triển và nhà ở xã hội, thang điểm để xét duyệt đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội được xác định trên cơ sở các tiêu chí cụ thể sau:

STT Tiêu chí chấm điểm Số điểm
1 Tiêu chí khó khăn về nhà ở:
Chưa có nhà ở 40
Có nhà ở nhưng hư hỏng, dột nát hoặc diện tích bình quân dưới 10m2/người. 30
2 Tiêu chí ưu tiên khác:
Hộ gia đình có từ 02 người trở lên thuộc đối tượng 1chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức) 30
Đối tượng 2 (người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề; học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập) 20
Đối tượng 3 (Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định tại khoản 5 Điều 81 của Luật nhà ở; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở). 40
3 Tiêu chí về đối tượng:
Hộ gia đình có từ 02 người trở lên thuộc đối tượng 1 10
Hộ gia đình có 01 người thuộc đối tượng 1 và có ít nhất 01 người thuộc đối tượng 2 7
Hộ gia đình có từ 02 người trở lên thuộc đối tượng 2 4
Ghi chú: Trường hợp hộ gia đình, cá nhân được hưởng các tiêu chí ưu tiên khác nhau thì chỉ tính theo tiêu chí ưu tiên có thang điểm cao nhất.  
4 Tiêu chí ưu tiên do UBND cấp tỉnh quy định:

(theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, nếu có)

20
LÂM HOÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận