18/02/2019 17:56 GMT+7

Kiểm tra dự án biến sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển

ĐỨC TRONG
ĐỨC TRONG

TTO - Thanh tra Chính phủ sẽ kết luận những nội dung, kiến nghị của một số cán bộ hưu trí nguyên là các lãnh đạo cao nhất của tỉnh Bình Thuận về dự án khu đô thị du lịch biển thành phố Phan Thiết và báo cáo đến Thủ tướng trước ngày 1-4.

Kiểm tra dự án biến sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển - Ảnh 1.

Một góc dự án khu đô thị du lịch biển thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Ngày 18-2, nguồn tin Tuổi Trẻ cho biết Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đến Thanh tra Chính phủ về việc lập đoàn kiểm tra các nội dung, kiến nghị từ một số cán bộ hưu trí liên quan đến dự án khu đô thị du lịch biển thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Nguồn tin cho biết thêm, Thanh tra Chính phủ sẽ kết luận những nội dung này và báo cáo đến Thủ tướng trước ngày 1-4.

Theo hồ sơ, trước đó ngày 6-4-2015, UBND tỉnh Bình Thuận ra Quyết định số 909/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án khu đô thị du lịch biển thành phố Phan Thiết, phường Phú Thủy. Bốn ngày sau khi ra quyết định này, UBND Bình Thuận tiếp tục quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, với diện tích 620.655,6 m2. 

Trong đó, diện tích tính tiền sử dụng đất là 363.523,6 m2, với mục đích đất ở đô thị. Riêng phần diện tích còn lại không thu tiền sử dụng đất (đất công cộng). Dự án này đã vấp phải nhiều phản ứng, không đồng tình từ một số cán bộ hưu trí nguyên là các lãnh đạo cao nhất của tỉnh Bình Thuận.

Cụ thể, dự án trên trước khi phê duyệt là đất Sân golf Phan Thiết được Ủy ban Nhà nước về Hợp tác và đầu tư (nay là Bộ Kế hoạch và đầu tư) cấp giấy phép đầu tư ngày 27-7-1993. Dự án Sân golf Phan Thiết được đầu tư từ 100% vốn nước ngoài, thời gian hoạt động là 50 năm.

Quá trình hoạt động kinh doanh, Sân golf Phan Thiết nhiều lần chuyển nhượng vốn, chủ đầu tư. Chủ đầu tư cuối cùng của sân golf này được UBND Bình Thuận cho chuyển nhượng vốn (15-11-2013) là Công ty cổ phần Rạng Đông. 

Trong các ngày 2 và 24-12-2013, chủ đầu tư này đã đề nghị địa phương xin chuyển nhượng đất sân golf sang đất ở đô thị để đầu tư xây dựng và kinh doanh biệt thự, nhà vườn, nhà phố, nhà cao tầng,…

Đến ngày 5-3-2014, UBND Bình Thuận ra thông báo số 75/TB-UBND về kết luận của chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với kiến nghị của chủ đầu tư. 

Các cán bộ hưu trí cho rằng công ty này mới tiếp nhận sân golf được hai tuần nhưng đã có văn bản gửi UBND Bình Thuận đề nghị xin chuyển sang đất đô thị là "không bình thường" và không phù hợp với quy định hiện tại.

Kiểm tra dự án biến sân golf Phan Thiết thành khu đô thị du lịch biển - Ảnh 2.

Một góc dự án khu đô thị du lịch biển thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

ĐỨC TRONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên