Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Kiểm toán không kiến nghị hủy kết quả đấu giá đất Vipico

30/11/2018 13:16 GMT+7

TTO - Kiểm toán nhà nước cho biết chỉ kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng giải quyết theo quy định của pháp luật với trường hợp Công ty Vipico trúng đấu giá đất nhưng không nộp tiền đúng hạn, không trực tiếp kiến nghị huỷ kết quả đấu giá ở Đà Nẵng.


Kiểm toán không kiến nghị hủy kết quả đấu giá đất Vipico - Ảnh 1.

Khu đất A20 được xem là khu đất vàng có vị trí đẹp nhất tại Đà Nẵng - Ảnh: HỮU KHÁ

Kiểm toán nhà nước vừa có văn bản trả lời Câu lạc bộ Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp) và Công ty Vipico, giải thích về nội dung báo cáo kiểm toán liên quan đến việc Công ty Vipico trúng đấu giá 11.487m2 đất tại quận Sơn Trà ( TP Đà Nẵng) với số tiền trúng giá 652 tỉ đồng nhưng nộp tiền không đúng hạn.

Kiểm toán nhà nước cho biết: tại báo cáo kiểm toán ngân sách địa phương năm 2017 của TP. Đà Nẵng, đơn vị này có đánh giá về việc nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của Công ty Vipico.

Nội dung đánh giá được thể hiện Vipico trúng đấu giá khu đất A20 trên đường Võ Văn Kiệt, quận Sơn Trà với giá 56,8 triệu/m2 tương ứng với số tiền hơn 652 tỉ đồng.

Công ty Vipico đã chậm nộp 326 tỉ đồng tiền sử dụng đất đấu giá 52 ngày so với thông báo của cơ quan thuế, nhưng TP. Đà Nẵng chưa hủy kết quả đấu giá và thu hồi tiền đặt cọc nộp ngân sách theo quyết định về phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất A20; quyết định số 01 ngày 15-1-2015 của TP. Đà Nẵng về quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có quy định trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền đúng yêu cầu thì huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Tuy nhiên, trong giải thích, Kiểm toán nhà nước cũng cho rằng, trong thời gian kiểm toán tại TP. Đà Nẵng (đến trước ngày 1-6-2018), UBND TP Đà Nẵng không có thông báo quyết định số 01 của TP. Đà Nẵng về quy chế bán đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có quy định trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền đúng yêu cầu thì huỷ quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, đã hết hiệu lực.

Đến sau thời điểm kết thúc kiểm toán ngày 1-6-2018, tới ngày 19-7-2018 UBND TP. Đà Nẵng mới có thông báo quyết định số 01, trong đó có quy định trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền đúng yêu cầu thì hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá, đã hết hiệu lực từ ngày 1-7-2017.

Ngoài ra, trong trả lời CLB Pháp chế doanh nghiệp (Bộ Tư pháp), Kiểm toán nhà nước cũng cho biết trong quá trình kiểm toán cũng đưa ra đánh giá có bất cập về cơ chế chính sách giữa Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ TN-MT, trong đó có quy định trường hợp chậm so với thời hạn quy định tại thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quyết định của pháp luật quản lý thuế" là không phù hợp với quy định tại Nghị định số 43/2014 của Chính phủ.

Vì vậy, Kiểm toán nhà nước khẳng định chỉ kiến nghị UBND TP. Đà Nẵng "xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật đối với trường hợp Công ty Vipico trúng đấu giá nhưng không nộp tiền đúng hạn (chậm 52 ngày) theo thông báo của cơ quan Thuế, báo cáo kết quả thực hiện về Kiểm toán Nhà nước".

Tuy nhiên, theo ông Đặng Quốc Việt, giám đốc phụ trách Công ty Vipico, ngày 16-11-2018 UBND TP. Đà Nẵng có quyết định hủy kết quả đấu giá đất, trong đó lại viện dẫn thực hiện kết luận của Kiểm toán nhà nước.

Ông Việt cũng cho biết Công ty Vipico sẽ tiếp tục đối thoại với chính quyền TP.Đà Nẵng để làm rõ các căn cứ hủy kết quả trúng đấu giá đất.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận