Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Kiểm soát chặt tài xế đường dài

25/06/2021 09:32 GMT+7

TTO - Với lịch trình di chuyển qua nhiều nơi và có thể ghé dọc đường, nhiều tài xế vô tình 'gieo rắc' mầm bệnh ở nhiều tỉnh thành mình đi qua nếu có nguy cơ hoặc mắc COVID-19.

Kiểm soát chặt tài xế đường dài - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát dịch huyện Cần Giuộc, Long An ghi lại thông tin cá nhân đi về từ TP.HCM - Ảnh: SƠN LÂM

Trong cuộc họp trực tuyến với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn ngày 24-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu địa phương phải kiểm soát người từ các địa phương có dịch. 

Hằng ngày phải nắm được cụ thể số lượng người đi lại, vận chuyển hàng hóa qua lại địa bàn tỉnh. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công nhân, lái xe chở hàng, lái xe đường dài, người đi áp tải hàng hóa… từ các địa phương có dịch đi ra phải khai báo y tế, lịch trình di chuyển.

Thời gian gần đây, nhiều địa phương như Thái Bình, Lào Cai, Phú Yên, Đà Nẵng, Long An… đã ghi nhận tài xế lái xe đường xa từ nơi khác đến mắc COVID-19. Với lịch trình di chuyển qua nhiều nơi và có thể ghé dọc đường, nhiều tài xế vô tình "gieo rắc" mầm bệnh ở nhiều tỉnh thành mình đi qua nếu có nguy cơ hoặc mắc COVID-19.

Điển hình trường hợp tài xế lái xe tải giao hàng từ TP.HCM đi Đà Nẵng có kết quả dương tính vào ngày 15-6 (Bộ Y tế công bố bệnh nhân 12190). Trước đó, vào trưa 10-6 và chiều 11-6, tài xế này đã ăn cơm tại quán cơm Yến Nam tại xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Đến 9 ngày sau kể từ khi phát hiện tài xế mắc COVID-19 (ngày 23-6), tỉnh Phú Yên mới phát hiện người chủ quán cơm này dương tính với COVID-19.

Cho đến ngày 24-6, kết quả xét nghiệm các F1 của chủ quán cơm đã xác định có 8 người dương tính lần 1. UBND TP Tuy Hòa quyết định giãn cách xã hội toàn TP theo chỉ thị 15 từ 15h ngày 24-6.

Còn tại TP Đà Nẵng, tài xế này lây cho một bảo vệ của Công ty nhựa Duy Tân. Qua điều tra dịch tễ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng nhận thấy tài xế này đến Đà Nẵng vào rạng sáng 10-6, đi qua chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1 nhưng không ai kiểm soát.

Theo khai thác dịch tễ, ngày 10-6 khu vực tài xế sống ở TP.HCM bị phong tỏa. Qua xét nghiệm, phát hiện vợ ông này có kết quả dương tính với COVID-19. Khi ông này về lại TP.HCM mới hay tin và được đưa đi cách ly. Dù được cách ly ngay nhưng tới ngày 15-6, tài xế này mới được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết qua truy vết, xét nghiệm các trường hợp F1, F2 liên quan 3 ca mắc COVID-19 trước đó là người lái, phụ xe của nhà xe Trung Đức (chạy tuyến Hải Phòng - TP.HCM) đã phát hiện thêm một ca mắc.

Qua khai thác dịch tễ, quá trình chạy xe tài xế này thường xuyên ăn ở, tiếp xúc với 3 lái, phụ xe của nhà xe Trung Đức. Trước khi có thông tin 3 người cùng chạy xe có kết quả dương tính, tài xế này có biểu hiện sốt và tự mua thuốc về nhà uống. Lập tức, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình phát đi thông báo hỏa tốc tìm người liên quan tại các địa điểm mà 3 trường hợp vừa mắc COVID-19 ở địa phương này đã ghé qua.

Trước đó, ngày 18-6, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Long An cho biết 3 tài xế thuộc Công ty TNHH TM DV XNK Lâm Minh Trí (lô Q7A, Q8 đường số 7, KCN Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) đã có kết quả dương tính với COVID-19. Qua điều tra truy vết biết được 3 tài xế này thường xuyên đi lại giữa Long An và TP.HCM để giao hàng. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, theo quy định mà tỉnh Long An đưa ra là phải có giấy xét nghiệm COVID-19.

Thêm 2 F0 liên quan tài xế container, Lào Cai đóng cửa chợ Cốc Lếu Thêm 2 F0 liên quan tài xế container, Lào Cai đóng cửa chợ Cốc Lếu

TTO - Tỉnh Lào Cai đã phong tỏa chợ Cốc Lếu và thông báo khẩn tìm người đến quán bia, quán ăn sáng sau khi phát hiện thêm 2 trường hợp mắc COVID-19.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận