25/11/2025 16:03 GMT+7

Kiểm lâm TP.HCM tạm giữ khoảng 1.000 con chim không giấy tờ bày bán lề đường Thuận Kiều

Kiểm tra khu vực bày bán chim lề đường Thuận Kiều (phường Chợ Lớn, TP.HCM), lực lượng chức năng phát hiện khoảng 1.000 con chim không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Thuận Kiều - Ảnh 1.

Số chim không có giấy tờ mà lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Thông tin ban đầu, ngày 25-11, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm TP.HCM) phối hợp với Công an phường Chợ Lớn kiểm tra khu vực bày bán chim tại lề đường Thuận Kiều (phường Chợ Lớn).

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện khoảng 1.000 con chim thuộc một số loài như: chim cu, ri, áo già, sẻ, chào mào, chim sâu,… bày bán không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Theo đại diện Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1, các loài chim trên là động vật rừng thông thường được quy định theo Thông tư số 27/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Trường hợp nuôi, mua bán, vận chuyển động vật rừng thông thường không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp thì cơ quan chức năng xử lý căn cứ theo Nghị định 35/2019/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 07/2022/NĐ-CP).

Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 đã làm việc với một số người là chủ của số chim trên. Đồng thời tạm giữ số chim trên để đưa về cơ sở 2 (địa chỉ ở xã An Nhơn Tây, TP.HCM) để nuôi dưỡng, chăm sóc và xử lý theo quy định.

Thuận Kiều - Ảnh 2.

Số chim không có giấy tờ trên sẽ được kiểm lâm đưa chăm sóc, nuôi dưỡng và xử lý theo quy định - Ảnh: NGỌC KHẢI

Thuận Kiều - Ảnh 3.
Thuận Kiều - Ảnh 4.
Thuận Kiều - Ảnh 5.

Một số loài chim không có giấy tờ mà lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ - Ảnh: NGỌC KHẢI

Kiểm lâm TP.HCM tạm giữ khoảng 1.000 con chim không giấy tờ bày bán lề đường Thuận Kiều - Ảnh 6.Bị phạt 7,5 triệu đồng vì tàng trữ 500 con chim cu ngói không giấy tờ

Đội kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 1 (Chi cục Kiểm lâm TP.HCM) quyết định xử phạt 7,5 triệu đồng đối với một người là chủ của khoảng 500 con chim cu ngói không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất