16/02/2023 17:53 GMT+7

Kiểm lâm kiểm tra tin báo người dân thấy voi rừng chết

Lực lượng kiểm lâm và chính quyền địa phương vào hiện trường kiểm tra tin báo từ người dân về việc họ thấy xác một con voi rừng ở huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

Kiểm lâm kiểm tra tin báo người dân thấy voi rừng chết - Ảnh 1.

Hai con voi xuất hiện ở khu vực bìa rừng huyện Quỳ Châu, Nghệ An - Ảnh: N.THẮNG

Chiều 16-2, ông Lê Xuân Đình - hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quỳ Châu, Nghệ An - xác nhận thông tin trên và cho biết đơn vị vừa nhận được tin báo khoảng 11h30 trưa cùng ngày, một nhóm người dân phát hiện xác một con voi tại khu vực rừng thuộc địa bàn xã Châu Phong.

Sau khi nhận được thông tin, khoảng 14h chiều nay (16-2), các cơ quan chức năng gồm đại diện tổ bảo tồn voi, kiểm lâm, Công an huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện và chính quyền đã đi vào hiện trường.

"Do thời gian đi vào khu vực (người dân báo phát hiện voi chết) phải mất khoảng 2 giờ đồng hồ nên đến nay đoàn cán bộ vẫn chưa vào đến khu vực nêu trên", ông Đình nói.

Theo nhận định ban đầu, có thể con voi chết nghi là một trong hai con voi còn sót lại ở huyện Quỳ Châu, đã sinh sống ở những cánh rừng già trong hàng chục năm qua.

Từ đầu tháng 12-2022 đến nay, hai con voi này liên tục xuất hiện ở các khu đất trồng keo, sắn, mía của người dân ở xã Châu Phong để kiếm thức ăn.

Có thời điểm, hai con voi ra gần tỉnh lộ 544 đoạn nối từ xã Châu Phong ra thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu khiến người dân bất an.

Để bảo đảm công tác bảo tồn hai con voi rừng và hạn chế thấp nhất sự xung đột giữa người dân và voi, UBND huyện Quỳ Châu đã chỉ đạo các đơn vị kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ Quỳ Châu cắm biển cảnh báo các khu vực thường xuyên có voi rừng xuất hiện.

Theo thống kê của Vườn quốc gia Pù Mát, Nghệ An hiện có 14-16 con voi rừng, là địa phương có số lượng voi rừng đứng thứ 3 cả nước sau tỉnh Đắk Lắk và Đồng Nai.

Dù vẫn còn khá nhiều đàn voi tự nhiên, nhưng phần lớn các đàn voi ở Nghệ An lại là đàn voi đơn lẻ, không còn khả năng phát triển. Nhiều con voi sống đơn độc suốt hàng chục năm qua, thường xuyên về khu dân cư tàn phá hoa màu, xung đột với con người.

Hai mẹ con voi rừng về phá rẫy keo, đốt lửa, dùng loa đuổi không điHai mẹ con voi rừng về phá rẫy keo, đốt lửa, dùng loa đuổi không đi

TTO - Hai mẹ con voi rừng thường xuyên xuất hiện gần khu dân cư ở huyện Quỳ Châu, Nghệ An để kiếm ăn. Người dân và chính quyền địa phương phải đốt lửa, dùng loa đuổi hai con voi về rừng nhưng bất thành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên