Kích hoạt 'công tắc' điều khiển rối loạn cương dương ở nam giới

03/07/2019 17:48 GMT+7

TTO - Bệnh viện Nhân dân 115 ở TP.HCM vừa thực hiện thành công hai ca phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo cho hai bệnh nhân nam bị rối loạn cương dương nặng trong thời gian dài.

Sự kiện này, theo các chuyên gia tiết niệu đánh giá, là một bước tiến mới trong điều trị rối loạn cương dương (liệt dương) ở nam giới.

Kích hoạt công tắc điều khiển rối loạn cương dương ở nam giới - Ảnh 1.

TS.BS Trương Hoàng Minh - trưởng khoa ngoại niệu - ghép thận Bệnh viện Nhân dân 115 - giới thiệu mô phỏng kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo - Ảnh: HOÀNG LỘC

Theo báo cáo, hiện nay tại Mỹ ước tính có 300.000 nam giới đặt thể hang nhân tạo với sự hài lòng đạt 92-100% và tỉ lệ này ở bạn tình là 91-95%. 

Theo TS.BS Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, tại nước ta từ trước đến nay chưa thực hiện đặt thể hang để điều trị rối loạn cương dương.

Sau một thời gian cử bác sĩ đi đào tạo tại Đức, Mỹ… đồng thời mời chuyên gia đến đơn vị tập huấn, đến nay Bệnh viện Nhân Dân 115 chính thức áp dụng thành công kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo điều trị cho bệnh nhân rối loạn cương dương nặng, nhằm trả lại chức năng trời phú cho nam giới.

Trực tiếp thực hiện hai ca phẫu thuật đặt thể hang cho hai bệnh nhân nói trên là TS.BS Trương Hoàng Minh - trưởng khoa ngoại niệu - ghép thận cùng sự hỗ trợ chuyên môn của bác sĩ Seen Sung Hun Park (giáo sư khoa niệu Đại học Y khoa Ajou, Suwon, Hàn Quốc) có kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật thành công cho 1.500 ca rối loạn cương dương tại Hàn Quốc và trên thế giới.

TS.BS Trương Hoàng Minh cho biết hai nam bệnh nhân là ông T.C.C. (67 tuổi) và N.C.L. (64 tuổi) bị rối loạn cương dương ở mức độ nặng trong nhiều năm. Trước đó, hai bệnh nhân này đã trải qua các phương pháp như điều trị nội khoa, điều trị bằng sóng xung kích tần số thấp… nhưng hiệu quả không được như mong muốn.

Điều đặc biệt của hai ca phẫu thuật này là mỗi ca chỉ diễn ra trong thời gian 50 phút - được đánh giá là con số kỷ lục về thời gian thực hiện phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo.

"Thể hang nhân tạo được đặt giữa bìu, không hề vướng víu, nếu sờ vào giống như một tinh hoàn thứ 3. Kết cấu như một 'công tắc' có thể kích hoạt khi có nhu cầu và tắt khi không còn có nhu cầu", bác sĩ Minh chia sẻ.

Báo cáo gần nhất cho thấy hiện có 15-17% nam giới ở Việt Nam bị rối loạn cương dương cần phải điều trị. Dự kiến thời gian tới, Bệnh viện Nhân dân 115 sẽ cho ra đời trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo điều trị rối loạn cương dương cho người bệnh khắp cả nước.

Theo bác sĩ Seen Sung Hun Park, đặt thể hang nhân tạo được coi là phẫu thuật cao cấp với chi phí khá đắt đỏ, dao động (tùy nước) 20.000-25.000 USD/ca. Tuy nhiên, đây là dụng cụ cơ học, bền nhất hiện nay bởi có thể giúp người bệnh sử dụng trong 10-15 năm.

"Hai biến chứng phổ biến là nhiễm trùng và rối loạn bất thường của thiết bị. Tuy nhiên, điều đáng lo nhất là nhiễm trùng. Đến thời điểm hiện tại, không có một phương pháp nào để nhận biết bệnh nhân có nhiễm trùng hay không. Do đó khi đặt thể hang nhân tạo, kỹ thuật viên cần phải hết sức thận trọng và phải có kinh nghiệm", bác sĩ Seen Sung Hun Park nói.

245 ca ghép thận thành công

Theo TS.BS Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, đơn vị này vinh dự là 1 trong 19 trung tâm có tần suất tổ chức ghép thận liên tục, hiện đứng hạng 5-6 cả nước.

Đến nay, đơn vị đã ghép tổng cộng 245 ca, tỉ lệ thành công là 100%, chất lượng theo dõi, điều trị sau ghép ở mức cao, được người bệnh tin tưởng.

Trong đó có nhiều ca nặng như người nhận thận đã 76 tuổi, ngoài suy thận còn mắc nhiều bệnh nguy cơ cao như suy mạch vành phải đặt stent, nhiều người suy tim, loãng xương nặng, nhiều ca ghép lại lần hai xuất hiện kháng thể kháng HLA ở mức cao…

Cần Thơ: Nối thành công dương vật bị đứt lìa Cần Thơ: Nối thành công dương vật bị đứt lìa

TTO - Ngày 2-7, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết bệnh viện này vừa phẫu thuật cấp cứu, nối thành công dương vật bị đứt lìa cho một nam bệnh nhân được chuyển đến từ tỉnh Sóc Trăng.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận