22/04/2022 16:59 GMT+7

Khuyến cáo người dân không khai thác thông tin đất đai từ các trang mạng

TTXVN
TTXVN

TTO - Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Phước vừa ban hành công văn khuyến cáo người dân về việc khai thác thông tin đất đai từ các trang mạng và ứng dụng trên Internet.

Theo đó, thời gian qua, Sở Tài nguyên và môi trường đã rà soát, phát hiện một số ứng dụng, trang thông tin điện tử sử dụng dữ liệu bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bản đồ địa chính trên địa bàn tỉnh để tra cứu thông tin đất đai, thu phí người sử dụng, chạy quảng cáo. 

Qua kiểm tra, rà soát cho thấy, các dữ liệu này không có cơ sở pháp lý, không phải do Sở Tài nguyên và môi trường cung cấp, chia sẻ theo quy định. Các ứng dụng và trang thông tin điện tử đang hoạt động trên nền tảng Internet có tên miền như remap.vn và ứng dụng thongtin.land. 

Sở Tài nguyên và môi trường cho rằng, các tổ chức, cá nhân sử dụng trái phép nguồn dữ liệu bất hợp pháp nhằm thu phí của người sử dụng ngày càng nhiều và phức tạp. 

Việc cung cấp thông tin dữ liệu không có cơ sở pháp lý, không chính xác dẫn đến nhầm lẫn cho tổ chức, cá nhân xem thông tin từ các trang mạng này. 

Để bảo vệ quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường một cách chính xác, đảm bảo thông tin đúng cơ sở pháp lý, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố, công khai theo quy định pháp luật, Sở Tài nguyên và môi trường khuyến cáo để tổ chức, cá nhân biết, không khai thác, sử dụng thông tin từ ứng dụng, trang thông tin điện tử nêu trên. 

Sở cũng đề nghị Sở Thông tin và truyền thông hỗ trợ, hướng dẫn kiểm tra và đề xuất hướng xử lý các trang thông tin điện tử nêu trên. 

Các đơn vị, địa phương rà soát lại việc lưu trữ file dữ liệu bản đồ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bản đồ địa chính đang quản lý. 

Các đơn vị tư vấn xây dựng bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và bản đồ địa chính không cung cấp thông tin cho đơn vị thứ ba mà không có ý kiến của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để sử dụng vào mục đích thu phí trái quy định. 

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân mua gom đất nông nghiệp, tự vẽ bản đồ, phân lô, sau đó bằng nhiều chiêu thức tạo sốt đất ảo để dụ dỗ người dân mua đất.

Đặc biệt, sau khi có thông tin về việc dự kiến triển khai các công trình giao thông trên địa bàn, nhóm đối tượng này đã tạo sốt đất ảo, đẩy giá đất tăng lên gấp nhiều lần gây nhiễu loạn thị trường và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước hành vi trên, các huyện, thị xã, thành phố liên tục cảnh báo người dân cẩn trọng trước chiêu thức "thổi giá", tạo sốt đất ảo.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã xử phạt một số doanh nghiệp hàng trăm triệu đồng vì thực hiện hành vi quảng cáo và phân lô bán nền đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan nhà nước phê duyệt.

Khuyến cáo bảo vệ thông tin, tài khoản cá nhân; xuất hiện thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát Khuyến cáo bảo vệ thông tin, tài khoản cá nhân; xuất hiện thủ đoạn giả danh cán bộ công an, kiểm sát

TTO - Chiều 31-3, đại tá Nguyễn Văn Tăng, phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, ký công văn số 736/CATP-PANM gửi các cơ quan thông tấn báo chí về việc tuyên truyền người dân bảo vệ tài khoản cá nhân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận