12/11/2022 05:36 GMT+7

Khủng hoảng thừa container khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm

NGHI VŨ
NGHI VŨ

TTO - Trái ngược với cảnh thiếu hụt hàng hóa chưa từng có vào lúc cao điểm của dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu hiện nay đang phải đối diện với thách thức mới khi container đang chất đầy ở các cảng biển.

Khủng hoảng thừa container khi nhu cầu tiêu dùng sụt giảm - Ảnh 1.

Nhu cầu tiêu dùng giảm đáng kể dẫn đến nhu cầu vận tải giảm theo và nhu cầu về container trên toàn cầu cũng giảm tương ứng - Ảnh: GETTY

Ông Andrea Monti, giám đốc điều hành Sogese, một doanh nghiệp với hoạt động trong lĩnh vực kho bãi tại Ý, nói với Container xChange rằng các kho của họ đều đã đầy.

"Kho hàng ở Milan của chúng tôi đã đầy. Số lượng container tại các kho tăng lên đến mức chúng tôi không thể tiếp nhận khách hàng mới", ông Andrea Monti nói với Container xChange, công ty công nghệ cung cấp nền tảng kinh doanh và cho thuê container.

Cũng theo ông Monti, mọi năm khi mùa Giáng sinh đã cận kề đều là mùa cao điểm của các chuyến hàng, nhưng năm nay điều này không xảy ra. Các nhà bán lẻ đang thận trọng vì lượng hàng tồn kho đang rất cao.

"Hàng hóa thì tới đúng giờ, còn các đơn hàng mới thì lại chậm", Đài CBNC dẫn lời ông Monti.

Theo CNBC, không chỉ container nằm cảng ngày càng nhiều, mà các chuyến tàu bị bỏ trống hay hủy cũng đang tăng lên, mặc cho thời điểm mua sắm lớn nhất vào cuối năm là Giáng sinh đang cận kề.

Nền tảng nghiên cứu thị trường hàng hải Drewry cho biết có tới 14% số chuyến đã bị hủy trên các tuyến vận tải biển chính trong thời điểm từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 năm nay.

Tuần trước, Tập đoàn vận tải biển Maersk đã cảnh báo trong kết quả quý 3 rằng, giá cước vận chuyển đã giảm mạnh trong bối cảnh tắc nghẽn chuỗi cung ứng và sụt giảm nhu cầu. Vì thế, Tập đoàn Maersk nói với các nhà đầu tư rằng không nên kỳ vọng vào lợi nhuận của ngành.

Theo báo cáo mới nhất về chỉ số container toàn cầu (World Container Index), giá vận chuyển đã giảm xuống còn 2.773 USD (khoảng 70 triệu đồng) cho một container có kích thước 68m3, thấp hơn 73% so với mức cao đỉnh điểm vào tháng 9 năm ngoái.

Gần 60% trong số 200 bên giao nhận, thương nhân mà Container xChange đã khảo sát vào tháng trước cho biết, họ đang vật lộn với những rủi ro về địa chính trị và kinh tế, khiến nhu cầu tiêu dùng giảm, dẫn đến nhu cầu container hàng hóa giảm.

"Nhu cầu của người tiêu dùng đang giảm do lo ngại các yếu tố như suy thoái và lạm phát", người phát ngôn của Container xChange nói với CNBC. "Nhu cầu hàng hóa giảm đáng kể dẫn đến nhu cầu vận tải giảm theo và nhu cầu về container trên toàn cầu cũng giảm tương ứng".

Theo Đài CBNC, việc quá nhiều container hàng hóa phải nằm bãi là dấu hiệu của việc nhu cầu tiêu dùng toàn cầu đã giảm và suy thoái kinh tế sắp xảy ra.

Vụ cướp thế kỷ ở Mexico: Lấy 20 container có vàng bạc đá quý Vụ cướp thế kỷ ở Mexico: Lấy 20 container có vàng bạc đá quý

TTO - Một nhóm ít nhất 12 người đàn ông đã thực hiện một vụ cướp lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Manzanillo của Mexico. 20 container chứa rất nhiều hàng hóa giá trị, vàng bạc, đá quý đã biến mất.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên