Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Khủng hoảng thiếu giáo viên cho năm học mới ở Mỹ

22/08/2022 10:26 GMT+7

TTO - Tình trạng thiếu giáo viên ở Mỹ mùa tựu trường 2022 đã trở thành một cuộc khủng hoảng khi các trường chạy đôn chạy đáo tìm người. Hiệp hội Giáo dục quốc gia ước tính Mỹ đang thiếu khoảng 300.000 giáo viên và nhân viên trường học.

Khủng hoảng thiếu giáo viên cho năm học mới ở Mỹ - Ảnh 1.

Buổi học đầu tiên, ngày 10-8, ở Trường trung học phổ thông Anaheim ở California, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Politico ngày 21-8, năm học mới đến nhưng các trường học ở Mỹ vẫn đang thiếu giáo viên nghiêm trọng. Nhiều nơi chấp nhận "làm mọi cách" để tuyển được người như tuyển sinh viên, cựu quân nhân tham gia đứng lớp.

Ông Dan Domenech, giám đốc điều hành Hiệp hội Hiệu trưởng các trường học, cho biết: "Tình trạng thiếu giáo viên chưa bao giờ nghiêm trọng như hiện nay. Vấn đề ưu tiên 1 với một số trường là phải gấp rút tìm ra giải pháp".

Theo đó, nhiều trường học ở vùng nông thôn của bang Texas sẽ cho học sinh nhập học muộn hơn và sẽ chỉ học 4 ngày một tuần do thiếu giáo viên trầm trọng.

Bang Florida tuyển cựu quân nhân có thâm niên ít nhất 4 năm dạy từ mẫu giáo đến lớp 12. Bang Arizona thì tuyển sinh viên, người chưa tốt nghiệp đại học gia nhập đội ngũ giáo viên.

Một số trường tăng lương, tăng đãi ngộ, cấp tiền chuyển nhà, tiền cam kết làm việc lâu dài cho giáo viên mới tuyển, hoặc ứng phó tạm thời bằng cách gộp nhiều lớp học chung trong nhà đa năng hoặc cho một số học sinh học trực tuyến như thời đại dịch COVID-19.

Có nhiều nguyên nhân khiến giáo viên bỏ việc ở Mỹ. Lý do hàng đầu là họ bị kiệt sức do đại dịch, lương thấp, không cảm thấy được tôn trọng khi một số vấn đề bị chính trị hóa trong nhà trường bởi các chính trị gia, phụ huynh, hoặc cơ quan quản lý.

Nhiều tiểu bang có các quy định hạn chế giảng dạy về lịch sử Mỹ, vấn đề chủng tộc, phân biệt chủng tộc, giới tính và khuynh hướng tình dục.

Trả lời phỏng vấn Đài CBS ngày 21-8, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, ông Miguel Cardona cho biết cần có đãi ngộ xứng đáng cho nhà giáo, chứ không phải hạ thấp tiêu chuẩn tuyển giáo viên như cách một số bang đang làm, là chìa khóa giải quyết tình trạng khủng hoảng thiếu giáo viên hiện nay.

Học sinh tăng mạnh, trường lớp quá tải, nhiều nơi thiếu giáo viên Học sinh tăng mạnh, trường lớp quá tải, nhiều nơi thiếu giáo viên

TTO - Hôm nay 22-8, hàng triệu học sinh phổ thông ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành trong cả nước tựu trường chuẩn bị cho năm học mới 2022 - 2023. Số lượng học sinh tăng dẫn đến trường lớp quá tải đang là bài toán 'đau đầu' ở nhiều nơi.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận