Khu dân cư để hoang

25/09/2020 08:32 GMT+7

TTO - Người dân TP Đồng Hới (Quảng Bình) phản ảnh trong thời gian qua địa phương này đã có thêm nhiều dự án khu dân cư và nhà ở thương mại mới.

Khu dân cư để hoang - Ảnh 1.

Khu dân cư mới phía bắc đường Lê Lợi, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới có chưa tới chục căn nhà - Ảnh: LAM GIANG

Trong khi đó, thành phố chỉ hơn 103.000 người, nhu cầu xây dựng nhà để ở rất ít, vì vậy nhiều khu dân cư đang bị bỏ hoang…

Ông Nguyễn Xuân Nghiên, người dân ở phường Đồng Hải, cho biết: "Nhiều vùng ruộng mà người dân vẫn sản xuất lúa năng suất cao và ao hồ thả nuôi thủy sản nay đã bị san lấp.

Như vùng Đức Ninh Đông có đến 9 dự án, vùng dọc theo đường Lê Lợi thuộc địa bàn xã Đức Ninh và trên địa bàn xã này cũng có 7 dự án, vùng phường Bắc Lý và Nam Lý xuống Đức Ninh, Bắc Nghĩa cũng có đến 10 dự án, hầu hết là lấp ruộng lúa".

Năm 2016, Đồng Hới mới có 9 dự án, nhưng đến nay đã có đến 49 dự án. Các khu dân cư mới ở Đức Ninh Đông, Đức Ninh, Đồng Phú, Phú Hải, Bảo Ninh, Bắc Lý… đã được hoàn thành cơ sở hạ tầng và phân lô bán nền từ mấy năm qua.

Hai khu dân cư nằm bên đường Lê Lợi (phường Đức Ninh Đông) và ở khu dân cư bắc Trần Quang Khải (phường Đồng Phú) đến nay ở mỗi nơi chưa đến chục ngôi nhà được xây trong tổng số hàng trăm lô đất nền đã bán ra.

"Vậy thì mở ra nhiều khu dân cư mới để làm gì, có phải thật sự vì giải quyết nhu cầu bức thiết về nhà ở của người dân hay không?

Tại sao tỉnh không mở lần lượt từng khu vực, bán hết chỗ này rồi mới mở chỗ khác? Như vậy cũng tránh được tình trạng bộ mặt đô thị Đồng Hới lổn nhổn đất hoang như hiện nay" - ông Phạm Văn Kiên, một người dân, thắc mắc.

Theo lãnh đạo Quỹ phát triển đất tỉnh Quảng Bình, hiện chưa có quy định nào về thời hạn phải xây nhà sau khi đã mua đất nền. Hơn nữa, trong thực tế còn có nhiều người chỉ mới có tiền mua được đất mà chưa có tiền xây nhà, cũng có người mua đất để dành.

Về tình trạng không xây dựng nhà ở tại các khu dân cư mới, ông Phạm Xuân Thảo - viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Quảng Bình - nói:

"Đất bỏ hoang nhiều quá trong vùng nội đô, cấu trúc đô thị sẽ nhôm nhoam, xấu xí đi, nhất là với một TP đang hướng đến là TP du lịch như Đồng Hới. Không xây nhà ở nghĩa là cơ sở hạ tầng đô thị không được sử dụng thì sẽ bị xuống cấp, hư hỏng. Nên có quy định về thời hạn xây dựng nhà ở cho các khu dân cư mới…".

Giải cứu hơn 9.400 căn hộ tái định cư ở TP.HCM bị bỏ hoang Giải cứu hơn 9.400 căn hộ tái định cư ở TP.HCM bị bỏ hoang

TTO - Trong khi nhiều người dân không có chỗ ở, TP.HCM đang có hơn 2.250 nền đất, hơn 9.400 căn hộ tái định cư bỏ hoang nhiều năm, hàng chục ngàn tỉ đồng bị lãng phí, chưa kể mỗi năm phải chi hàng tỉ để bảo trì, bảo dưỡng những căn hộ này.

LAM GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận