Khu công nghiệp ngưng cấp nước, 100 hộ dân xách từng xô nước giếng về dùng

22/10/2020 12:40 GMT+7

TTO - Gần 1 tháng qua, cuộc sống của gần trăm hộ dân tại thôn Đồng Cau, xã Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) hết sức khó khăn khi nguồn nước từ khu công nghiệp Suối Dầu bị cắt khiến họ phải chạy đi mua nước khắp nơi.

Khu công nghiệp ngưng cấp nước, 100 hộ dân xách từng xô nước giếng về dùng - Ảnh 1.

Vì thiếu nước gần 100 hộ dân tại thôn Đồng Cau phải đi mua nước hoặc xách nước về dùng - Ảnh:MINH CHIẾN

Theo nhiều người dân sống tại tổ 8, thôn Đồng Cau, mỗi ngày cả trăm hộ gia đình phải vất vả đi xách nước, mua nước, chắt chiu từng lít nước sạch để sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Nga (54 tuổi) cho biết từ nhiều năm nay các hộ gia đình trong khu vực được đấu nối và sử dụng nguồn nước từ Khu công nghiệp (KCN) Suối Dầu. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 9, việc cung cấp nước không liên tục, ngày có, ngày không. Đến đầu tháng 10 thì nước bị cắt hoàn toàn.

"Bây giờ mỗi nhà phải chuẩn bị xô, chậu để trữ nước, mờ sáng mọi người phải đi xin nước giếng về dùng nhưng nước bị nhiễm phèn nặng, chỉ có thể dùng tắm giặt, ăn uống thì phải mua nước bình, mỗi bình là 30.000 đồng. Cả tháng là 900.000 đồng tiền nước chi phí quá lớn so với người lao động nghèo chúng tôi", bà Nga nói.

Khổ nhất là 40 hộ dân ở chung cư Suối Dầu phải sống không có nước sạch gần 1 tháng trời. Xách từng thùng nước một cách nặng nhọc lên tầng 4, chị Trần Mỹ Thiệp than vãn: "Mang tiếng ở chung cư sát mặt đường mà chúng tôi phải sống như thời bao cấp, tiền điện nước chúng tôi vẫn đóng đủ mỗi tháng là 6.800 đồng/m3 nước tính theo giá nước sản xuất vì dùng chung đường ống với KCN, vậy mà bị cắt không rõ lý do".

Cũng theo các hộ dân, trước khi khu công nghiệp cắt nước, họ đã làm đơn, gửi hồ sơ UBND xã để Công ty CP cấp thoát nước Khánh Hòa cấp nước. "Đơn chúng tôi làm cách nay 3 tháng, nhưng đến nay không thấy ai thông báo gì. Trong khi chúng tôi vẫn phải đi mua nước giá đắt về dùng không biết tình trạng này sẽ kéo dài đến khi nào?", chị Thiệp nói.

Khu công nghiệp ngưng cấp nước, 100 hộ dân xách từng xô nước giếng về dùng - Ảnh 2.

Những chiếc bể chứa nước tạm thời được người dân chung cư Suối Dầu sử dụng - Ảnh:MINH CHIẾN

Ông Nguyễn Ngọc Khuê - chủ tịch UBND xã Suối Tân - cho hay trước đây khi chưa có nhà máy nước, xã đứng ra cấp nước cho người dân thông qua một đồng hồ tổng và đấu nối vào nguồn nước của KCN Suối Dầu. 

Từ năm 2018, KCN trực tiếp thỏa thuận và cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, do tình hình hạn hán trong năm kéo dài dẫn đến thiếu nước sản xuất, KCN Suối Dầu đã thông báo cho các hộ về việc ngưng cung cấp nước từ ngày 1-10. Hiện UBND xã đã có công văn gửi Công ty cổ phần KCN Suối Dầu đề nghị tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện về nước sinh hoạt trong thời gian ngắn cho người dân

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc người dân phản ảnh xin cấp nước 3-4 tháng nay nhưng không có hồi âm, ông Khuê giải thích: "Hồ sơ xin cấp nước làm chưa đúng, chúng tôi đang hướng dẫn họ làm lại, sau khi hoàn tất địa phương sẽ liên hệ với đơn vị cấp nước để đề nghị thi công đường ống, lắp đặt đồng hồ và cung cấp nước cho người dân"

Ông Nguyễn Hồng Sơn, phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa, cho biết trên địa bàn xã Suối Tân hiện đã được lắp đặt hệ thống cung cấp nước sạch phục vụ nước sinh hoạt cho 1.125 hộ dân. Tuy nhiên, khu vực tổ 8, thôn Đồng Cau với khoảng 100 hộ lâu nay sử dụng nước từ KCN Suối Dầu nên không có nhu cầu lắp đặt nước của công ty, vì vậy đường ống nhánh tại đây chưa có.

"Đến nay, chúng tôi mới nhận được một số đơn đăng ký cung cấp nước tại khu vực này, chưa đủ số lượng để triển khai. Chỉ cần địa phương tổng hợp đủ khoảng 50% số lượng người dân có nhu cầu là công ty sẽ tiến hành thi công, cung cấp nước ngay" - ông Sơn nói.

Hỗ trợ nước sạch và mì gói cho hơn 100 hộ dân bị cô lập ở Quảng Nam Hỗ trợ nước sạch và mì gói cho hơn 100 hộ dân bị cô lập ở Quảng Nam

TTO - Dù trời đã ngớt mưa, nhưng các khu vực xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh vẫn ngập sâu, những hộ dân bị cô lập, đang rất cần nhu yếu phẩm và nước sạch.

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận