21/10/2023 06:21 GMT+7

Không tin được khi nói đây là những con đường ở TP.HCM

Đó là những con đường ở TP.HCM đã xuống cấp hư hỏng nặng, thành cái bẫy người đi đường. Nhiều người ví von dù cũng nằm trong địa phận TP.HCM nhưng đường sá các khu vực này 'còn thua đường quê'.

Ổ gà nối tiếp ổ voi trên đường Hồ Văn Long, đoạn từ Võ Trần Chí đến kênh Tham Lương - Bến Cát, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM (còn gọi là đường Sông Suối) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Ổ gà nối tiếp ổ voi trên đường Hồ Văn Long, đoạn từ Võ Trần Chí đến kênh Tham Lương - Bến Cát, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM (còn gọi là đường Sông Suối) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Đường Hồ Văn Long, đoạn từ đường Võ Trần Chí đến kênh Tham Lương - Bến Cát, quận Bình Tân, TP.HCM (còn gọi là đường Sông Suối), dài chưa đến một cây số nhưng tróc lở, "nát như tương".

Con đường nham nhở, sình lầy

Xe cộ đi lại phải men sát theo hai bên lề đường bởi ở giữa là loạt hố nhỏ hố lớn nối tiếp nhau, nước đọng thành vũng lớn hòa cùng đất cát, sỏi đá. Những ngày mưa gần đây, mỗi khi có xe cộ chạy ngang, sình lầy văng tung tóe, dính hết lên quần áo người đi đường.

Điều đáng nói đây là đường chính dẫn vào Trường THPT Bình Tân và khu dân cư Lê Thành - Tân Tạo, với lượng xe cộ đi lại lớn. Mỗi ngày, học sinh len lỏi chạy xe trên những "mảnh đường" hiếm hoi còn nguyên vẹn.

Những em nhỏ ngồi trên xe phải co rút chân lên mỗi lần đi qua vũng nước sình. Còn những em đạp xe hay đi bộ lắm khi phải chấp nhận cảnh quần áo, giày dép lem luốc...

Chị Hồng Thu (35 tuổi, người dân địa phương) kể khi có mưa, nước ngập khiến người đi đường liên tục té xe, trượt ngã, nhất là phụ nữ và người lớn tuổi. Chưa kể xe tải, container vào ra liên tục khiến các ổ gà, ổ voi càng phình ra, chiếm hết mặt đường.

Cách đó khoảng 5km, đường Nguyễn Cửu Phú (huyện Bình Chánh) cũng trong tình trạng hư hỏng, xuống cấp. Mặt đường nham nhở sình lầy đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân, những hố lớn như bẫy người đi đường.

Đây là tuyến đường kết nối thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) với phường Tân Tạo (quận Bình Tân), lượng xe cộ đi lại lớn, đặc biệt là xe tải và ô tô.

Ở huyện Hóc Môn, đường Giác Đạo (xã Trung Chánh) cũng "nát" không kém hai tuyến đường trên. Theo ông Lập (59 tuổi, người dân địa phương), hai năm nay con đường này cứ "chắp vá" vài hôm rồi lại lỗ chỗ các hố chực chờ.

Mỗi sáng, thấy con cháu dắt xe đi làm, ông Lập lại lo. Bà con ai nấy đều đếm từng ngày chờ con đường được sửa.

Ổ voi nham nhở trên đường Hồ Văn Long, đoạn từ Võ Trần Chí đến kênh Tham Lương - Bến Cát, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM (còn gọi là đường Sông Suối) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Ổ voi nham nhở trên đường Hồ Văn Long, đoạn từ Võ Trần Chí đến kênh Tham Lương - Bến Cát, phường Tân Tạo, quận Bình Tân, TP.HCM (còn gọi là đường Sông Suối) - Ảnh: PHƯƠNG NHI

Đường chưa sửa vì vướng mặt bằng

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Nhựt - chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết địa phương đã nắm tình hình và đang triển khai thực hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Sông Suối (đoạn từ cao tốc TP.HCM - Trung Lương đến kênh Tham Lương - Bến Cát).

Tuy nhiên, nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng nên dự án còn dang dở. Địa phương đang triển khai dự án theo kiểu cuốn chiếu, có mặt bằng tới đâu thi công tới đó.

Dự án này đã triển khai bồi thường từ tháng 12-2022 với 70 trường hợp bị ảnh hưởng giải tỏa một phần.

Đến nay, có 66 hộ đã bàn giao mặt bằng, bốn hộ chưa bàn giao do người dân chưa hoàn thiện các pháp lý cần thiết để cung cấp cho Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng quận. Dự kiến trong tháng 10, địa phương sẽ có mặt bằng sạch để thi công dự án.

Còn trên đường Nguyễn Cửu Phú đang triển khai thi công công trình phát triển mạng cấp 1 do Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (SAWACO) làm chủ đầu tư.

Liên quan tình trạng mặt đường hư hỏng, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có gửi công văn đề nghị chủ đầu tư khắc phục nhưng vẫn chưa được xử lý. Sở cho biết sẽ không cấp giấy phép thi công đối với công trình này cho đến khi các bất cập được khắc phục, xử lý dứt điểm.

Sửa chữa đường Bưng Ông Thoàn có chi chít ‘ổ gà’ ở TP Thủ ĐứcSửa chữa đường Bưng Ông Thoàn có chi chít ‘ổ gà’ ở TP Thủ Đức

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã đề nghị UBND TP Thủ Đức nhanh chóng sửa chữa đường Bưng Ông Thoàn và các đường do địa phương này quản lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên