Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Không thống nhất giá khách sạn cách ly, hành khách từ Hàn Quốc về bức xúc

30/09/2020 23:54 GMT+7

TTO - Do không thống nhất mức giá cách ly ở khách sạn, hàng trăm hành khách từ Hàn Quốc khi về đến Việt Nam bức xúc nhận được thông báo thay đổi chi phí cách ly ở khách sạn từ 1,3 triệu đồng/ngày đến 5 triệu đồng/ngày.

Không thống nhất giá cách ly, hàng trăm hành khách từ Hàn Quốc phải vật vờ ở Tân Sơn Nhất tối 30-9 - Video: T.ĐIỆP

Chuyến bay thương mại thường lệ quốc tế của Vietjet từ Incheon - Tân Sơn Nhất số hiệu VJ963 chở 158 hành khách là người Việt về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) vào lúc 12h30 trưa 30-9. 

Tuy nhiên, sau hơn 10 tiếng hạ cánh an toàn ở Tân Sơn Nhất, hàng trăm hành khách vẫn phải vật vờ ở sân bay, vì mức phí cách ly ở khách sạn mà hành khách nhận được qua thông báo vượt khả năng chi trả của nhiều người. 

Không thống nhất giá khách sạn cách ly, hành khách từ Hàn Quốc về bức xúc - Ảnh 2.

Hơn 10 tiếng sau khi hạ cánh ở Tân Sơn Nhất, phí cách ly quá cao khiến nhiều hành khách không chấp nhận - Ảnh: T.ĐIỆP

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tối 30-9 tại nhà ga quốc tế Tân Sơn Nhất, hàng trăm hành khách phải chờ đợi hơn 10 tiếng sau khi hạ cánh nhưng không thể về được khách sạn vì chi phí không rõ ràng. 

Anh Trương Thanh Điệp, một hành khách, cho hay khi có thông tin hãng bay mở bán vé chiều về Việt Nam nên đã đăng ký mua vé qua đại lý vé máy bay giá 11 triệu đồng/vé. Các quy định về giấy tờ xét nghiệm đều được đáp ứng đầy đủ điều kiện để trở về Việt Nam. 

Tuy nhiên, khi hạ cánh, nhân viên hãng bay thông báo chi phí cách ly tại khách sạn là 1,3 triệu đồng/phòng/ngày (4 người/phòng). Tất cả hành khách đều đồng ý.  

Chỉ ít phút sau, hành khách nhận được thông báo không tìm được khách sạn giá ban đầu nên chuyển qua khách sạn khác với giá cao hơn, 1,7 triệu đồng/ngày, sau đó giá mới được thông báo là 5 triệu đồng/ngày.

"Chúng tôi không được thông báo rõ ràng về mức giá cách ly và vượt quá khả năng chi trả của nhiều hành khách cùng chuyến bay. Về đến Việt Nam từ chiều mà đợi đến hơn 21h tối vẫn chưa thống nhất được khách sạn để cách ly. Nhiều tiếng chờ đợi, hành khách người lớn tuổi, phụ nữ, trẻ em đói, khát và mỏi mệt vô cùng" - anh Điệp nói.

Theo hành khách Phan Văn Vũ, khi ra sân bay, khách được đưa ra biên bản thỏa thuận về chuyến bay như chi phí khách sạn cách ly, vận chuyển, xét nghiệm và các chi phí liên quan khác. Trong đó, thông báo ban đầu giá cách ly dự kiến 100 USD/người/đêm, thời gian cách ly 14 ngày. 

Biên bản thỏa thuận có nội dung "sẽ miễn trừ mọi trách nhiệm pháp lý, không khiếu nại và không yêu cầu mọi thiệt hại, mất mát, hư hỏng và chi phí phát sinh, hậu quả xảy ra trực tiếp với Vietjet…".

Hành khách ký 2 bản thỏa thuận trách nhiệm, nếu không đồng ý, hãng từ chối làm thủ tục lên máy bay. Biên bản này có ghi rõ hiện tại có 3 khách sạn để lựa chọn cách ly, ở quận Tân Bình, quận 5 và quận Tân Phú. 

Anh Vũ cho biết thực tế, hàng trăm hành khách phải chờ đợi hơn 10 tiếng vẫn chưa thống nhất được giá cách ly trong khả năng chi trả như biên bản thỏa thuận ban đầu có giá 100 USD/ngày.

Không thống nhất giá khách sạn cách ly, hành khách từ Hàn Quốc về bức xúc - Ảnh 3.

Đến 22h, nhiều người thân của hành khách phải mang nước, bánh để vào "tiếp sức" - Ảnh: CÔNG TRUNG

Thông tin từ cơ quan quản lý Cảng HKQT Tân Sơn Nhất cho biết, bước đầu sẽ đưa hành khách về khu cách ly ở Cần Giờ trong tối 30-9. Trong khi đó, hãng Vietjet cho biết đã huy động lực lượng hỗ trợ tốt nhất cho hành khách để về khu cách ly an toàn. Nguyên nhân do không thống nhất được giá cách ly khách sạn. 

Trước đó, sáng 30-9, Vietjet công bố chính thức khai thác trở lại 2 chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên mang số hiệu VJ962 từ Hà Nội đi Seoul (Incheon, Hàn Quốc) và VJ862 từ TP.HCM đi Seoul (Incheon, Hàn Quốc) sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Hai chuyến bay quốc tế cất cánh vào ngày 30-9 từ Hà Nội đi Seoul (Incheon, Hàn Quốc) và từ TP.HCM đi Seoul. Hãng này cho biết sẽ khai thác thường lệ với tần suất 1 chuyến/tuần/đường bay, khởi hành vào thứ tư hằng tuần, bắt đầu từ ngày 7-10.

Bên cạnh đó, hãng cũng công bố kế hoạch bay thương mại từ Việt Nam đi Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc).

Trong văn bản phản hồi gửi Tuổi Trẻ Online sáng 1-10, đại diện Vietjet cho biết, chuyến bay VJ963 chặng Seoul (Incheon, Hàn Quốc) đi TP.HCM có 158 hành khách.

Theo quy định, trước khi thực hiện hành trình, hành khách cần xuất trình đầy đủ giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 trong vòng 3 ngày trước chuyến bay, cũng như tuân thủ yêu cầu về kiểm tra, kiểm dịch y tế bắt buộc. Tất cả hành khách phải tuân thủ quy định cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú được chỉ định bởi các cơ quan hữu quan.

Đại diện Vietjet cho biết hãng đã hỗ trợ, phối hợp cùng Cục Hàng không, Cảng hàng không, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, các cơ quan an ninh, đơn vị lưu trú, khách sạn để hỗ trợ hành khách về các cơ sở cách ly theo đúng quy định.

Lúc 17h45, những hành khách đầu tiên lên xe về khách sạn và các cơ sở cách ly. Đến 22h5 cùng ngày, những chuyến cuối cùng đưa toàn bộ hành khách và tổ bay đã được hỗ trợ chuyên chở về các cơ sở cách ly, trong đó 43 khách được đưa tới bệnh viện Cần Giờ, 1 khách về bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Tổ bay cũng được cách ly tại một khách sạn.

Trong văn bản phản hồi, hãng hàng không này lưu ý khách hàng tìm hiểu và thực hiện đúng các quy định thủ tục, cam kết liên quan tới công tác phòng chống dịch bệnh trước khi bay để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

"Vietjet mong hành khách thông cảm về những phiền phức và ảnh hưởng phát sinh do tình huống ngoài ý muốn này. Hãng hàng không mong nhận được hỗ trợ và các ý kiến góp ý của khách hàng để phối hợp cùng các cơ quan hữu quan thực hiện các chuyến bay quốc tế trong điều kiện phòng chống đại dịch, phục vụ khách hàng tốt hơn" - Vietjet thông tin.

* Bản tin cập nhật lúc 12h20 ngày 1-10

Vietjet khôi phục đường bay đến Hàn Quốc Vietjet khôi phục đường bay đến Hàn Quốc

TTO - Ngày 30-9, hãng Vietjet chính thức khai thác trở lại 2 chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đến Hàn Quốc, sau thời gian bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận