15/03/2023 10:32 GMT+7

Không thi đấu vẫn được nhận huy chương

Nhiều sự việc hy hữu đã diễn ra ở Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023 kết thúc vào hôm 14-3. Điều đáng nói là có VĐV không thi đấu vẫn được nhận huy chương.

Nhiều điều kỳ lạ đã xảy ra tại Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Nhiều điều kỳ lạ đã xảy ra tại Giải vô địch các CLB pencak silat quốc gia 2023 - Ảnh: HOÀNG TÙNG

Giải diễn ra từ ngày 7 đến 14-3 tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP.HCM. Tham dự giải có 35 CLB trên cả nước, nhằm tuyển chọn tài năng cho pencak silat Việt Nam và chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 32 vào tháng 5 tới.

Nhờ người nhận giúp huy chương

Theo điều lệ giải, mỗi CLB được thi đấu 3 trong tổng số 6 nội dung Seni (quyền biểu diễn). Tuy nhiên, khi ban tổ chức công bố bảng thống kê nội dung của các CLB tham dự, đội Hưng Yên 2 bất ngờ xuất hiện ở 5 nội dung Seni. 

Cụ thể, đội Hưng Yên 2 đăng ký nội dung Tunggal (nam, nữ), Regu nữ và Ganda (nam, nữ). Đáng nói, trong ngày thi đấu sáng 13-3, chỉ có các võ sĩ nữ của Hưng Yên 2 tham gia thi đấu và đạt thành tích 1 HCB, 1 HCĐ.

Dù có tên nhưng các võ sĩ nam của CLB Hưng Yên 2 không tham dự cả 2 nội dung đã đăng ký thi đấu. Tuy nhiên, điều lạ lùng là họ vẫn có 1 HCĐ đồng ở nội dung Ganda. Việc không thi đấu nhưng vẫn nhận được huy chương khiến ban tổ chức phải huy động hai tình nguyện viên lên bục nhận giúp huy chương và giấy chứng nhận thành tích.

Theo điều lệ giải, VĐV vắng mặt, bỏ cuộc không có lý do chính đáng trong các trận bán kết, chung kết sẽ không được nhận huy chương. Nếu VĐV có huy chương mà không lên nhận không có lý do chính đáng theo quy định của ban tổ chức sẽ không được công nhận thành tích.

Sáng 14-3, để tìm hiểu rõ về sự việc của các võ sĩ nam nội dung Seni Hưng Yên 2, phóng viên báo Tuổi Trẻ đã nhiều lần tìm gặp và chờ đợi những HLV của đội Hưng Yên cũng như thành viên trong ban tổ chức giải. Tuy nhiên, tất cả đều từ chối trả lời vì lý do công việc bận rộn.

VĐV Hà Nội bị xử thua tức tưởi vẫn chưa hết bầm mắt

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 12-3 lãnh đạo đoàn pencak silat Hà Nội đã gửi đơn khiếu nại ban tổ chức giải với lý do VĐV Nguyễn Đức Quyền bị xử thua trái luật trong trận bán kết đối kháng hạng cân 65kg nam.

Bà Trần Thị Thu Hương - trưởng đoàn pencak silat Hà Nội, trọng tài quốc tế - cho biết: "Khi trận đấu diễn ra, VĐV Lê Bá Kết (Thanh Hóa) đã đánh vào mặt của Nguyễn Đức Quyền (Hà Nội). Dù vậy, trọng tài cho rằng Kết không phạm lỗi. Trước khi bị đánh vào mặt, VĐV Nguyễn Đức Quyền đang dẫn trước. VĐV vẫn có khả năng thi đấu mà lại nói không thể thi đấu và bị xử thua. Tôi cho rằng trọng tài và chủ tịch cuộc đấu đã làm sai luật".

Gặp VĐV Nguyễn Đức Quyền vào sáng 14-3, vết bầm trên mắt phải của anh vẫn còn bầm tím và vết trầy xước. Ban tổ chức giải đã có cuộc họp giải quyết đơn khiếu nại của đoàn Hà Nội với sự chủ trì của bà Nguyễn Thị Kim Loan - chủ tịch cuộc đấu, trọng tài đài, ba giám định và một bác sĩ. Cả năm thành viên đều cho rằng VĐV Nguyễn Đức Quyền không bị phạm lỗi và do không đủ sức khỏe nên bị xử thua. Tổ trọng tài khẳng định hoàn thành nhiệm vụ. Dù vậy, đoàn Hà Nội khẳng định cách xử lý của ban tổ chức là sai luật, không đồng tình với phân tích của chủ tịch cuộc đấu.

Ngày 14-3, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Đức Phấn - phó tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, cho biết đã được nghe báo cáo về sự việc ở giải đấu. Thời gian qua, pencak silat xảy ra nhiều sự việc, trong đó có chuyện HLV đội Hà Nội đã gửi đơn tố cáo tiêu cực, nghi ngờ mua bán huy chương xảy ra ở môn pencak silat tại Đại hội thể thao toàn quốc 2022 lên Bộ VH-TT&DL.

Bốc thăm xong lại hủy thi đấu

Ở nội dung Regu nữ có bốn đội tham dự gồm Cao Bằng 2, Hà Nội 1, Hải Dương và Hưng Yên 2. Sau khi đã có kết quả bốc thăm xếp lịch thi đấu, ban tổ chức bỗng dưng hủy nội dung này. Điều này khiến cho một số VĐV của các đơn vị đã đăng ký thi đấu trước đó không được dự thi dù họ đã nỗ lực tập luyện chờ được lên sàn đấu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện đội pencak silat Hải Dương thừa nhận đã xảy ra lỗi khi đăng ký thi đấu cho VĐV. Khi ban tổ chức yêu cầu bổ sung, hoàn thiện thì đã không còn kịp thời gian để làm thủ tục.

Pencak silat Hà Nội kiện ban tổ chức vì bị xử thua trái luật?Pencak silat Hà Nội kiện ban tổ chức vì bị xử thua trái luật?

Cho rằng vận động viên của mình bị xử thua trái luật, chiều 12-3, đội pencak silat Hà Nội có đơn khiếu nại gửi ban tổ chức Giải vô địch các CLB pencak silat toàn quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên