Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Không thể chậm trễ dự án người dân đang chờ

18/09/2022 10:00 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp trực tuyến với Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia và trọng điểm ngành GTVT với 33 tỉnh chiều 17-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương, bộ, ngành đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Không thể chậm trễ dự án người dân đang chờ - Ảnh 1.

Thi công sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai - Ảnh: HÀ MI

Thủ tướng nhấn mạnh nếu đã có vốn thì phải gấp rút thực hiện; điểm yếu là khâu tổ chức yếu kém, chậm chạp phải khắc phục. Cũng trong cuộc họp Thủ tướng đã biểu dương TP.HCM trong công tác thực hiện dự án đường vành đai 3.

Đầu tư 9% GDP, phải làm hết trách nhiệm

Thủ tướng cho biết Chính phủ xác định ba mục tiêu đột phá trong phát triển kinh tế, trong đó phải có hạ tầng giao thông. 

"Chúng ta đã được bố trí tiền thì phải làm được, làm không được chịu trách nhiệm rất lớn đối với Nhà nước, nhân dân. Chúng ta bố trí cho các công trình giao thông trọng điểm là 800.000 tỉ đồng, tầm 9% GDP cả nước, vì vậy phải làm cho tốt", Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng lưu ý phải tăng cường kỷ luật, đánh giá nghiêm minh, ai làm tốt phải khen thưởng, làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Với khó khăn về giải phóng mặt bằng thì cần phải để cả hệ thống chính trị vào mới đạt hiệu quả. Về vật liệu, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành đi kiểm tra thêm, cần cơ sở khoa học để chứng minh các giải pháp thay thế, không ảnh hưởng công trình nhưng phải có kết quả trả lời sớm. Ngoài ra, các địa phương hỗ trợ nhau.

Về việc bố trí vốn, Thủ tướng cho rằng địa phương nào được bố trí vốn mà làm tốt thì sớm hưởng lợi từ các công trình. Địa phương nào không làm được thì đề nghị thu hồi vốn lại bố trí cho địa phương làm tốt. Thủ tướng đặc biệt lưu ý đối với các công trình cần làm rõ việc có việc bán thầu, thông thầu hay không. 

"Không thể chấp nhận việc giành thầu rồi bán lại thầu cho F1, F2 thậm chí tới F5 khiến cho dự án bị chậm trễ", Thủ tướng nói.

Tiến độ các dự án đường bộ, đường sắt đến đâu?

Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết:

* Cao tốc: Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đã có quyết định giao chi tiết vốn, hiện khẩn trương hoàn thành các thủ tục để khởi công các gói thầu đầu tiên vào cuối năm 2022 theo đúng yêu cầu của Chính phủ. Dự án cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cơ bản đáp ứng tiến độ hoàn thành trong tháng 4-2023. Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành đã giải phóng mặt bằng cơ bản hoàn thành.

* Đường sắt: Hà Nội có tuyến Nhổn - ga Hà Nội đến nay đạt 75% dự án, trong đó đoạn trên cao đạt 96%, đoạn ngầm đạt 33%. Đang thực hiện thủ tục để điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Tại TP.HCM, tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đến nay đạt 91,7%, TP.HCM đã nhập khẩu, vận chuyển 17/17 đoàn tàu về depot Long Bình chuẩn bị cho giai đoạn vận hành, thử nghiệm. Tuyến số 2 đã bàn giao mặt bằng đạt 85,15% và hoàn thành gói thầu xây dựng tòa nhà văn phòng và các công trình phụ trợ tại depot Tham Lương.

Đồng Nai hứa với Thủ tướng: Không để chậm dự án sân bay Long Thành Đồng Nai hứa với Thủ tướng: Không để chậm dự án sân bay Long Thành

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng hứa với Thủ tướng sẽ không để xảy ra vấn đề làm chậm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

LÊ PHAN - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận