09/11/2023 20:33 GMT+7

Không phạt được trạm trộn bê tông xả khói bụi vì không đo được... chỉ số gây vi phạm

Một trạm trộn bê tông thi công cao tốc Bắc - Nam tại xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình xả khói bụi phủ kín trường học. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương không thể xử phạt vì không đo được chỉ số bụi xả ra.

Dù đã bị tạm đình chỉ hoạt động từ giữa tháng 10, nhưng đầu tháng 11 trạm trộn bê tông này lại lén lút hoạt động, xả khói bụi mù mịt ra khu dân cư và các trường học xung quanh - Ảnh: H.T.H.

Dù đã bị tạm đình chỉ hoạt động từ giữa tháng 10, nhưng đầu tháng 11 trạm trộn bê tông này lại lén lút hoạt động, xả khói bụi mù mịt ra khu dân cư và các trường học xung quanh - Ảnh: H.T.H.

Chiều 9-11, ông Nguyễn Văn Ninh - phó chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn (tỉnh Quảng Bình) - cho biết chính quyền thị xã vừa có buổi làm việc với Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành, đơn vị chủ trạm trộn bê tông để thi công cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn, để giải quyết vấn đề trạm này liên tục xả khói bụi gây ô nhiễm đến ba trường học xung quanh.

Tại buổi làm việc, đại diện công ty này đã nhận khuyết điểm khi để xảy ra việc xả khói bụi gây ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên, cũng theo ông Ninh, việc xử phạt sẽ không thể thực hiện vì không đo được chỉ số khói bụi cụ thể ở thời điểm xảy ra sự việc.

"Trước hết, chúng tôi xin lỗi UBND thị xã Ba Đồn, lãnh đạo địa phương, giáo viên, học sinh các trường học và người dân khi đã để xảy ra sự cố vừa rồi. Chúng tôi sẽ có những biện pháp cụ thể và thực hiện ngay, trước khi làm, chúng tôi sẽ báo cáo với chính quyền địa phương" - đại diện công ty nói.

Trạm trộn bê tông phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam được đặt giữa khu dân cư và sát ngay ba trường học của xã Quảng Sơn - Ảnh: Q.NAM

Trạm trộn bê tông phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam được đặt giữa khu dân cư và sát ngay ba trường học của xã Quảng Sơn - Ảnh: Q.NAM

Trước mắt, UBND thị xã Ba Đồn đã yêu cầu công ty này vệ sinh khuôn viên trường học, môi trường xung quanh, xịt rửa toàn bộ khu vực cây cối, vườn hoa của các nhà trường bị bụi phủ trắng.

Công ty này cũng bị buộc phải làm rào chắn khi thi công trong khu dân cư và trường học. Sau khi khắc phục xong sự cố, công ty cần có sự đánh giá tác động môi trường của cơ quan chuyên môn về hoạt động của trạm trộn trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và người dân xã Quảng Sơn thì mới được hoạt động trở lại.

"Nếu như sắp tới, trạm trộn của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Phương Thành tiếp tục làm ô nhiễm khói bụi, thị xã Ba Đồn sẽ tham mưu cấp trên gửi văn bản báo cáo với Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo xử lý trách nhiệm Ban Quản lý dự án 6 trong việc quản lý dự án, gây ảnh hưởng sức khỏe người dân" - ông Ninh khẳng định.

Trước đó, khoảng đầu tháng 10, trạm trộn bê tông này bị người dân tố cáo xả khói bụi xi măng dày đặc ra khu dân cư và đặc biệt là ba trường học mầm non, tiểu học và THCS Quảng Sơn.

Ngày 11-10, UBND thị xã Ba Đồn đã có văn bản tạm đình chỉ các hoạt động của trạm trộn bê tông xi măng cho đến khi có phương án đảm bảo an toàn, báo cáo cơ quan chức năng cho phép mới tiếp tục vận hành.

Thế nhưng đến đầu tháng 11, khi chưa được cho phép, trạm trộn này đã tự ý tiếp tục hoạt động, lại xả khói bụi mù mịt phủ kín ba trường học và khu dân cư xung quanh.

Làng tái chế nhôm "ngộp thở" bởi khói, bụiLàng tái chế nhôm 'ngộp thở' bởi khói, bụi

Hằng ngày những cột khói đen ngòm ở làng tái chế nhôm Mẫn Xá vẫn xả trực tiếp ra môi trường, kèm theo đó là bụi từ hàng trăm tấn xỉ thải chưa được xử lý khiến bầu không khí nơi đây ngột ngạt.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên