Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

'Không phải vì xuất khẩu cá tra gặp khó mà quay về thị trường nội địa'

09/06/2020 20:13 GMT+7

TTO - "Không phải vì xuất khẩu cá tra khó khăn mà quay trở về thị trường nội địa. Ngoài xuất khẩu, chúng ta phải coi trọng phát triển thị trường trong nước. Nếu khai thác được thị trường 100 triệu dân thì tiêu thụ tăng và kích thích sản xuất".

Không phải vì xuất khẩu cá tra gặp khó mà quay về thị trường nội địa - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng các đại biểu thăm các gian hàng tại sự kiện kết nối "Sản xuất - tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra" - Ảnh: CHÍ TUỆ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khẳng định như vậy tại sự kiện kết nối "Sản xuất - tiêu thụ nội địa các sản phẩm cá tra" diễn ra chiều 9-6.

Theo ông Cường, sau 20 năm phát triển, ngành hàng cá tra đã đạt kết quả rất tốt, diện tích nuôi chỉ 6.000 ha, sản lượng khoảng 1,5 triệu tấn/năm nhưng giá trị xuất khẩu đạt 2,5 tỉ USD/năm.

"Muốn mở rộng sản xuất và ổn định về giá cá tra thì phải tập trung mở rộng xuất khẩu và tiêu thụ trong nước. Không phải vì xuất khẩu khó khăn mà quay trở về thị trường nội địa. Chúng ta phải coi trọng việc phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu bền vững. Nếu khai thác được thị trường 100 triệu dân thì sản lượng tiêu thụ tăng, khi ấy sẽ kích thích được sản xuất" - ông Cường nói.

"Việc khai mở thị trường trong nước nếu thành công sẽ đạt mục tiêu kép vừa tăng sản lượng, giá trị con cá tra và tạo thị trường tiêu thụ đa dạng hơn để người dân lựa chọn" - ông Cường nói.

Theo Bộ NN&PTNT, dịch COVID-19 đã và đang khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu mặt hàng cá tra bị đình trệ. Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2020, sản lượng cá tra ước đạt 462.000 tấn (giảm 6,3% so với cùng kỳ năm 2019), xuất khẩu chỉ đạt 456 triệu USD (giảm 39,1% so với cùng kỳ năm 2019), thị trường Trung Quốc giảm 48%, sang EU giảm 47,3%, sang Mỹ giảm 19,8%...

Dự báo, từ quý 3-2020 ngành hàng cá tra mới có khả năng phục hồi hoàn toàn. Chính vì vậy, để có thể khắc phục những khó khăn trước mắt hiện nay, giải pháp cần tập trung là vừa phát triển thị trường tiêu thụ trong nước vừa đẩy mạnh xuất khẩu.

Đưa cá tra vào bữa ăn của người Việt Đưa cá tra vào bữa ăn của người Việt

TTO - Cá tra vốn đã gặp khó từ năm 2019, nhưng đến năm 2020 lại khó khăn hơn khi giá cá tra nguyên liệu giảm thấp nhất trong lịch sử.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận