Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Không nói được, Stephen Hawking giao tiếp ra sao?

14/03/2018 17:01 GMT+7

TTO - Bệnh tật khiến Stephen Hawking mất đi khả năng nói, nhưng ông vẫn có thể phát biểu, giảng bài... nhờ hệ thống hỗ trợ giao tiếp chạy bằng phần mềm tổng hợp giọng nói.

Stephen Hawking 'nói chuyện' nhờ hệ thống hỗ trợ giao tiếp đặc biệt - Video: YouTube

Stephen Hawking (1942-2018) là nhà bác học người Anh được xem là nhà vật lý tài năng nhất kể từ sau Albert Einstein. Ông là người làm nên cuộc cách mạng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học vũ trụ, nổi tiếng với thuyết vụ nổ vũ trụ "The Big Bang" và cuốn Lược sử thời gian viết về vũ trụ.

21 tuổi, căn bệnh thoái hóa tế bào thần kinh vận động (còn được biết đến với tên phổ biến hơn là ALS) làm Hawking mất đi khả năng nói. Ông phải sử dụng một hệ thống hỗ trợ giao tiếp chạy bằng phần mềm tổng hợp giọng nói.

Nhà bác học từng chia sẻ với mọi người về những quan điểm sống của ông: "Hãy nhớ ngước nhìn lên những vì sao và đừng cúi gằm xuống chân bạn. Hãy cố hiểu những gì bạn thấy và những điều giúp hành tinh này tồn tại".

Ông cũng khích lệ mọi người: "Hãy tò mò. Và mặc dù cuộc sống này có thể còn khó khăn, nhưng luôn có việc gì đó bạn có thể làm và có thể thành công. Điều quan trọng là bạn không bỏ cuộc".

Stephen Hawking - thiên tài truyền cảm hứng Stephen Hawking - thiên tài truyền cảm hứng Luận án về vũ trụ của Stephen Hawking gây... sập mạng Luận án về vũ trụ của Stephen Hawking gây... sập mạng Những tín hiệu lạ từ không gian và mối lo của Stephen Hawking Những tín hiệu lạ từ không gian và mối lo của Stephen Hawking
QUỲNH THƠ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận