Không ngừng biến hóa mới là Tùng Dương

30/11/2020 09:00 GMT+7

TTO - Có thể nói không quá rằng Tùng Dương đã có một buổi diễn nhạc rock đầy sức nặng trên sân khấu live show Human vào tối 28 và 29-11 tại Hà Nội.

Không ngừng biến hóa  mới là Tùng Dương - Ảnh 1.

Ca sĩ Tùng Dương có cuộc biến hóa ấn tượng với rock trong live show Human tối 28-11 - Ảnh: AN HUY

Live show cá nhân thứ 12 trong sự nghiệp do anh tự tay biên tập được tổ chức cùng thời điểm ra mắt album mới Human (Con người).

Với album phòng thu thứ 6 này, Tùng Dương chia sẻ:

- Như chính tên gọi của album, đó là những trăn trở và suy tư về con người. Tôi thai nghén đĩa nhạc này trong những ngày cách ly vì dịch bệnh COVID-19. Chưa bao giờ loài người trải qua một thảm kịch kinh khủng như vậy. Nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta có một cơ hội chiêm nghiệm một cách sâu sắc nhất về hai chữ "con người", về tình thương, về số phận, về nhân quả...

Tất cả đều được đặt ra trên phạm vi toàn cầu.

* Không khó nhận ra trong album và cả live show Human, anh cộng tác với các nghệ sĩ rất trẻ. Tại sao lần này anh lựa chọn những cộng sự và khách mời đó?

- Cách đây 2 năm, tôi thực hiện live show Bộ tứ sông Hồng quy tụ âm nhạc của 4 nhạc sĩ Dương Thụ - Nguyễn Cường - Trần Tiến - Phó Đức Phương. 2 năm sau, tháng 9 vừa qua, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã ra đi.

Chúng ta sẽ không bao giờ còn có thể thấy hình ảnh đầy đủ 4 vị nhạc sĩ tài hoa của Hà Nội đứng chung trên một sân khấu nữa. Những gì chúng tôi đã lưu lại được trong live show năm 2018 giờ đây chỉ còn là kỷ niệm, là tư liệu.

Tôi tự cảm thấy mình may mắn vì đã được hát và được gần gũi các chú. Và sau khi làm được live show dành cho các chú, tôi càng cảm thấy một trong những trách nhiệm nghệ sĩ của mình chính là trở thành cây cầu nối nghệ thuật.

Một cây cầu sẽ phải nối đôi bờ. Bờ bên kia là thế hệ nghệ sĩ gạo cội và bờ bên này chính là các nghệ sĩ trẻ, nghệ sĩ mới. Họ cần những cơ hội để được biểu diễn, được mang âm nhạc của họ đến gần với khán giả hơn và cơ hội được ghi nhận để tiếp tục tự tin sáng tạo.

* Anh đã chứng minh rằng nhạc đại chúng Việt Nam đang có những thế hệ nghệ sĩ mới rất tài năng. Có 2 ẩn số đối với nhiều khán giả là Bùi Caroon và Nguyễn Hữu Vượng. Anh có thể chia sẻ thêm về họ?

- Trong mấy năm qua, nhiều người gửi nhạc cho tôi hát và trong số đó có Bùi Caroon. Bạn này trẻ và từng tham gia một số cuộc thi trên truyền hình nhưng không có được dấu ấn tốt lắm. Tuy nhiên, Bùi Caroon viết nhạc rất hay.

Âm nhạc của cậu ấy là con người cậu ấy, thẳng thắn và mạnh mẽ, chân thành và gai góc nhưng rất có độ đằm của một con người đã nếm qua nhiều ngọt đắng cuộc đời dù còn rất trẻ.

Nửa số ca khúc trong album Human là sáng tác của Bùi Caroon. Nửa còn lại là của Sa Huỳnh. Đó giống như một sự hài hòa giữa âm và dương, giữa mạnh và mềm.

Còn với Nguyễn Hữu Vượng, tôi nghĩ rằng cậu ấy đang là một trong những nhạc sĩ phối khí tốt nhất của Việt Nam hiện nay. Human là một album Experimental rock (rock thể nghiệm) có hòa âm phức tạp. Nhưng Hữu Vượng đã giải những bài toán mà tôi và các nhạc sĩ sáng tác đặt ra một cách rất có nghề.

Tôi tin rằng Vượng sẽ còn có những dấu ấn nổi bật với nhạc Việt trong tương lai.

* Tôi nhớ ca sĩ Trần Thu Hà từng nói rằng Tùng Dương là người "giỏi đi hai chân trong thị trường nhạc Việt". Ý của Hà Trần là anh cân bằng rất tốt giữa những sản phẩm đại chúng và nghệ thuật để vẫn có chỗ đứng, có cộng đồng khán giả đông đảo nhưng vẫn có những sản phẩm âm nhạc đầy thách thức.

- Tôi có thể khẳng định với anh rằng Human sẽ không hề dễ được đón nhận so với những album hát tình ca của tôi. Bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí chính vợ tôi cũng bảo sao mà cứ phải "làm khó" bản thân và khán giả như thế.

Nhưng chính những sản phẩm như thế này giống như cách để tôi nuôi dưỡng và mài dũa niềm đam mê, năng lượng sáng tạo và tư duy nghệ thuật của mình.

Tôi luôn đòi hỏi bản thân phải làm gì đó mới, phải lao vào những thể nghiệm và không được ngừng khám phá. Chỉ có như vậy mới là sống, chứ không phải tồn tại với vai trò một người nghệ sĩ.

Rock cấp tiến

Trong live show Human, Tùng Dương trình diễn những ca khúc mang âm hưởng rock trong album mới và "rock hóa" cả những bản hit của mình từ những ngày đầu xuất hiện tại Sao Mai điểm hẹn.

Trong các live show cá nhân của Tùng Dương trong hơn 10 năm qua, vẫn thấy có những bản phối rock và anh luôn máu lửa khi nhập tâm với rock. Nhưng một buổi diễn của Tùng Dương mà rock là chất liệu âm nhạc chính và duy nhất thì đây chắc chắn là lần đầu tiên.

Điều này trước hết có thể lý giải thông qua chùm ca khúc trong album mới Human được hòa âm phối khí trên âm hưởng Progressive rock như Oa oa, Con mèo nghèo, S.O.S hay Trí tuệ nhân tạo.

Và trên nền của sự dẫn dắt chủ đạo trong âm hưởng rock và chủ đề "Human - Con người", các ca khúc nổi tiếng được Tùng Dương thể hiện lại như anh gọi là "phiên bản 2020" cũng đầy máu lửa nhưng không hề mất đi sức hút riêng như chùm ca khúc của nhạc sĩ Trần Tiến, bản nhạc nổi tiếng Chảy đi sông ơi của cố nhạc sĩ Phó Đức Phương hay màn song ca của anh và nữ ca sĩ Trần Thu Hà đều làm nóng sân khấu và khán giả.

Có lẽ lần đầu tiên một ca sĩ Việt Nam thực hiện một buổi diễn với đúng tinh thần của rock cấp tiến - Progressive rock. Đó là những bản hòa âm dày dặn, kết hợp giữa hiệu quả của ban nhạc cơ bản với dàn dây, đưa chất liệu âm nhạc thính phòng và nhạc điện tử vào rock, cộng hưởng với hiệu ứng sân khấu - hình ảnh ấn tượng tạo nên một tổng thể nghệ thuật đậm đặc.

Dự án đặc biệt Tùng Dương Dự án đặc biệt Tùng Dương 'song ca' với cố nhạc sĩ Trần Lập

TTO - Tối 28-5, fan của Bức Tường đã được nghe lại giọng hát và thấy lại hình hài nghệ sĩ Trần Lập trong một dự án đặc biệt của ca sĩ Tùng Dương và nghệ sĩ guitar Tuấn Hùng.

ĐỘC CẦM thực hiện
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận