24/10/2020 09:03 GMT+7

Không nên xem nhẹ dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra

T.T
T.T

Tính từ đầu năm đến giữa tháng 9, cả nước đã ghi nhận hơn 70.000 trường hợp nhiễm bệnh sốt xuất huyết tại các tỉnh thành. Hơn hết, số ca mắc tăng nhanh và dần chạm ngưỡng cảnh báo dịch trong 3 tuần gần đây.

Trước đó các ca tử vong tại Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ, Tây Ninh và gần đây Hà Nội phát hiện 2 ca và Tp. Hồ Chí Minh 1 ca. Các tỉnh thành vẫn tiếp tục ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng thêm hàng tuần trong giai đoạn cả nước kiểm soát đại dịch Covid-19. Cùng lúc đó tại Campuchia xuất hiện dịch bệnh Chikungunya lây lan do muỗi càng khiến người dân thêm phần lo lắng.

Nên thận trọng hơn với các căn bệnh do muỗi gây ra

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi vằn Aedes truyền virus Dengue từ người bệnh sang người lành khi bị muỗi đốt. Bệnh có thể lây lan dễ dàng thành dịch trên diện rộng. Chính vì thế hằng năm, Bộ Y tế đều yêu cầu các cơ sở ban ngành thuộc các cấp tăng cường công tác tiêu diệt tác nhân gây bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống trực tiếp, giám sát các khu vực tiềm ẩn nguy cơ và theo dõi tình trạng của người bệnh.

Không nên xem nhẹ dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra - Ảnh 1.

Muỗi vằn lây truyền virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết

Tháng 8 năm nay, tại 12 tỉnh thành Campuchia ghi nhận hơn 1,000 ca bệnh Chikungunya có các triệu chứng tương đồng sốt xuất huyết. Muỗi Aedes cũng được ghi nhận là tác nhân lây truyền căn bệnh bệnh này. 

Được biết, bệnh Chikungunya có xu hướng lan rộng tại các tỉnh Campuchia giáp biên giới Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần biết mức độ nguy hiểm của các bệnh lây do muỗi để có những biện pháp phòng chống muỗi triệt để hơn.

Cùng chung tay bảo vệ gia đình khỏi các dịch bệnh do muỗi

Không nên xem nhẹ dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra - Ảnh 2.

Buổi phát động chiến dịch tuyên truyền phòng chống muỗi “3 Không” được đông đảo người dân tham dự

Từ tháng 7, Remos thuộc công ty Rohto-Mentholatum (Việt Nam) đã nhanh chóng triển khai chương trình tuyên truyền thường niên chung tay cùng xã hội phòng chống sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi, với mục tiêu giúp cộng đồng vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch chồng dịch.

Không nên xem nhẹ dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra - Ảnh 3.

Người dân nên phát quang bụi rậm, dọn về sinh thường xuyên xung quanh nhà ở và tránh để lại ao tù nước đọng

Chiến dịch "3 KHÔNG" tập trung hướng dẫn và tuyên truyền đến các hộ gia đình cách bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh do muỗi và côn trùng gây ra. Người dân được khuyến cáo chú ý đến các vật dụng chứa nước, thường xuyên phát quang bụi rậm, loại bỏ ao tù nước đọng.

Không nên xem nhẹ dịch bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi gây ra - Ảnh 4.

Cần loại bỏ môi trường phát triển của muỗi để việc phòng bệnh hiệu quả hơn

Bên cạnh đó, nên mặc quần áo dài, sáng màu và mắc mùng khi ngủ. Người dân cũng được khuyến khích sử dụng thêm nhang muỗi, xịt hoặc kem chống muỗi để việc phòng bệnh hiệu quả hơn. Chương trình còn phát miễn phí mẫu sản phẩm chống muỗi Remos và hướng dẫn người dân sử dụng sản phẩm chống muỗi hiệu quả.

10 năm Remos đồng hành cùng người dân chống muỗi

Năm 2020 đánh dấu hành trình 10 năm của chiến dịch của Remos vì một cộng đồng không các bệnh do muỗi, thể hiện tinh thần "Chủ động phòng chống muỗi và các dịch bệnh do muỗi". Thông điệp năm 2020 mang đến tinh thần quyết tâm mạnh mẽ 3 KHÔNG - "Không lăng quăng, không muỗi, không các dịch bệnh do muỗi". 

Chiến dịch đã phát động thành công tại quận Gò Vấp (TP. HCM) và quận Bình Thuỷ (TP. Cần Thơ) cùng với các tỉnh thành khác trên khắp cả nước.

10 năm Remos đồng hành cùng người dân chống muỗi

Cũng trong năm 2020, với dự án "Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét tại Việt Nam" do Quỹ Toàn cầu phòng, chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ, Liên danh Sáng kiến Cộng đồng Phòng chống Sốt rét Việt Nam (VietMCI) do Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng (SCDI) đại diện đã góp phần giải toả nỗi lo về bệnh do muỗi của người dân sinh sống tại vùng cao. 

Ngoài cung cấp kiến thức, chương trình còn hỗ trợ người dân đi rừng ngủ rẫy các vật phẩm phòng tránh muỗi như võng màn, mũ, quần áo bảo hộ... Sản phẩm chống muỗi Remos cũng được VietMCI tin tưởng lựa chọn để phân phát cho người dân nhằm hỗ trợ phòng chống bệnh dịch do muỗi hiệu quả.

photo-4

Remos – chuyên gia về muỗi sẽ bảo vệ bạn và gia đình khỏi những vết đốt do muỗi và côn trùng gây ra. Remos chứa 15% Diethyltoluamide, thành phần được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận an toàn và hiệu quả xua muỗi suốt 10 giờ.

- Dạng phun sương với 02 hương: Sả Chanh và Lavender

- Dạng kem với 03 hương: Cam, Sả Chanh và Lavender

Hướng dẫn sử dụng: Dùng cho người lớn và trẻ em trên 4 tuổi

- Với dạng phun sương: Để cách bề mặt da 10-15cm, phun một lượng thích hợp lên da rồi thoa đều.

- Đối với vùng mặt hay cổ, phun dung dịch ra lòng bàn tay, rồi thoa lên da.

- Với dạng kem: Lấy một lượng kem thích hợp ra lòng bàn tay rồi thoa đều lên vùng da hở như cổ, mặt, tay chân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên