07/05/2018 18:33 GMT+7

Không nên coi nhẹ các triệu chứng bệnh ở trẻ em

Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương (Bộ Y tế)
Nguồn: Bệnh viện Nhi Trung ương (Bộ Y tế)

Cha mẹ cần phải biết nhận ra những dấu hiệu nguy hiểm của trẻ để đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời.

Không nên coi nhẹ các triệu chứng bệnh ở trẻ em - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: dailymail.co.uk

Lên chức cha mẹ, đồng nghĩa với việc bạn phải kiêm luôn vai trò bác sĩ, phải học cách bắt bệnh cho con mỗi khi chúng sổ mũi, hắt hơi, khó chịu… biết xử lý những tình huống thông thường và đặc biệt phải biết nhận ra những dấu hiệu nguy hiểm của trẻ để đưa trẻ đến bác sĩ kịp thời.

Thực tế có nhiều bà mẹ chủ quan nghĩ rằng "nhẹ thôi mà", "đơn giản, ra hiệu thuốc mua vài viên thuốc uống là khỏi", nhưng kỳ thực trẻ lại bị bệnh trọng không được chữa kịp thời có thể gây hậu quả khôn lường.

Dưới đây là các  dấu hiệu bệnh trẻ em mà các bà mẹ chớ nên coi nhẹ:

Sốt cao trên 39°C ở trẻ dưới 2 tuổi

- Trẻ em thường hay bị sốt do các bệnh nhiễm trùng do virut, vi khuẩn hoặc và ngay cả khi mọc răng. Tuy nhiên,  khi cơn sốt trên 39°C "tấn công" trẻ  thì cần lưu ý, đặc biệt với trẻ dưới 3 tháng vì ở tuổi này trẻ dễ bị sốt cao co giật gây ảnh hưởng đến tính mạng. Cần cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt và đưa trẻ đi khám bác sĩ để xác định nguyên nhân gây sốt.

- Còn khi trẻ đã trên 2 tuổi, sốt là bệnh lý phổ biến nên bạn không cần quá lo lắng nếu thấy bé không mất nước và không có biểu hiện bất thường. Hãy dùng thuốc hạ nhiệt như paracetamol với liều 10mg/kg/1 lần. 4-6 tiếng có thể nhắc lại. Nếu trẻ không hạ sốt dù đã uống thuốc, hoặc sốt kéo dài hơn 5 ngày, hãy đi khám tại các cơ sở y tế vì khả năng bị nhiễm khuẩn cao.

Trẻ sốt kèm theo cứng cổ, đau đầu hoặc phát ban

- Khi trẻ sốt và kèm theo xuất hiện các ban giống như vết bầm tím hoặc đốm nhỏ hình sao cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não, viêm não do mô cầu. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng vì diễn biến nhanh và nặng.

Khi trẻ trên da của trẻ xuất hiên các ban bất thường

- Trên da trẻ xuất hiện những nốt mẩn theo các xoáy tròn, có những đốm nhỏ li ti không biến mất khi ấn lên da, hoặc xuất hiện các vết bầm lớn. Cần cho trẻ đi khám vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm như rối loạn đông máu.

- Nếu tự nhiên trên da lại xuất hiện ban lớn đa hình thái, thường hơi sưng lên và ngứa có thể là dấu hiệu dị ứng. Ngoài ra trẻ có thể kèm sưng môi hoặc khò khè khó thở… cần nhanh chóng cho trẻ gặp bác sĩ để điều trị và tìm hiểu nguyên nhân.

- Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc hình dạng nốt ruồi cũ thay đổi. Hãy chú ý kiểm tra da của trẻ thật kỹ khi tắm và hỏi ý kiến bác sĩ khi nốt ruồi bỗng "biến hình" hoặc sưng lên… vì đó có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư da.

Đau bụng:

- Trẻ lớn xuất hiện đau bụng  phía dưới, bên phải hoặc đột nhiên đau quặn bụng. Các bà mẹ hãy bảo trẻ con thử nhảy lên xuống, nếu thấy đau hơn khi làm vậy thì đó có thể là dấu hiệu đau ruột thừa.

- Nếu trẻ nhỏ bị đau bụng thất thường, lúc thì quặn thắt lúc lại không sao, đó có thể là dấu hiệu của chứng lồng ruột - một loại rối loạn nghiêm trọng ở trẻ nhỏ khi các đoạn ruột bị vướng vào nhau.

Trong cả hai trường hợp trên đều phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên