13/05/2019 10:12 GMT+7

Không khí Vesak trên toàn thế giới

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Ngày Phật đản (hay ngày Vesak) là ngày trăng tròn nhất trong tháng 4 âm lịch, cũng là ngày thiêng liêng nhất với hàng triệu tín đồ Phật giáo và cả với một số người Hindu giáo trên toàn thế giới.

Không khí Vesak trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Một chú tiểu nằm ngủ trưa sau khi được cạo đầu trong một dịp lễ trước sự kiện Ngày Vesak tại chùa Jogye ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo báo Business-standard của Ấn Độ, ngày Phật đản năm nay được tổ chức từ 17 đến 21-5.

Truyền thông và các tài khoản mạng xã hội chính thức của các cơ quan chính phủ, ngoại giao Ấn Độ và cả Twitter của Phó tổng thống Ấn Độ Venkhaiah Naidu (đang có mặt tại Việt Nam dự đại lễ Vesak) những ngày qua đã đưa tin nhanh, nhiều về sự kiện này.

Tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định "Phật giáo đã nổi lên như một nhân tố gắn kết mạnh mẽ giữa Việt Nam, Ấn Độ và nhân dân hai nước. Theo đó, mối quan hệ giữa giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ấn Độ cũng đã phát triển vững chắc trong các năm qua".

Ngoài sự kiện Việt Nam đăng cai tổ chức đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak 2019 năm nay, tại nhiều quốc gia, khu vực có tín đồ Phật giáo, ngày lễ Phật đản cũng được tổ chức trang trọng và có khi kéo dài hết cả tháng 5.

Những nước tổ chức sự kiện này lớn hơn cả có Ấn Độ, Sri Lanka. Riêng tại Sri Lanka, do quốc gia này vừa xảy ra loạt đánh bom khủng bố đẫm máu trong dịp lễ Phục sinh nên chính phủ đã quyết định thời gian tổ chức dịp lễ Vesak thường niên năm nay chỉ còn 2 ngày, thay vì như thông lệ 5 ngày ở các lần trước.

Mạng xã hội Twitter cũng đã thiết kế riêng thêm biểu tượng cho sự kiện Vesak với hình đóa sen màu tím.

ĐH Durham (Anh) cuối tuần sau cũng tổ chức lễ Phật đản tại Bảo tàng Đông phương của trường với các hoạt động trải nghiệm văn hóa Ấn Độ như yoga, thiền định, thưởng trà...

Ngày Vesak (hay còn gọi là ngày Phật đản, tức ngày kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Siddhartha Gautama tại vườn Lâm Tì Ni năm 624 trước Công nguyên, diễn ra vào ngày 15-4 âm lịch hằng năm.

Năm nay, theo dương lịch, ngày Vesak là 19-5. Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc - Vesak lần thứ 16 tại Việt Nam năm nay có hơn 1.600 phái đoàn trong và ngoài nước đăng ký tham gia và khoảng 7.200 tình nguyện viên tham gia phục vụ.

Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam: Cơ hội để nhìn lại phát triển kinh tế - tinh thần Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam: Cơ hội để nhìn lại phát triển kinh tế - tinh thần

TTO - Phiên họp buổi chiều trong ngày đầu tiên (12-5) của Đại lễ Vesak 2019 đã đón nhận các thông điệp của lãnh tụ các giáo hội Phật giáo thế giới và một số bài tham luận của các đại biểu Việt Nam và quốc tế.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên