Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Không khí lạnh suy yếu dần, miền Bắc tăng nhiệt

13/01/2021 21:01 GMT+7

TTO - Từ ngày 14-1, miền Bắc tăng nhiệt rõ rệt. Nhiệt độ ban ngày ở đồng bằng đạt ngưỡng cao nhất 18-20 độ C, có nắng hanh. Nhiệt độ ngày và đêm chênh nhau nhiều, cảm giác rét buốt vẫn xuất hiện về đêm và sáng.

Không khí lạnh suy yếu dần, miền Bắc tăng nhiệt - Ảnh 1.

Người dân tại huyện Bình Liêu, Quảng Ninh sưởi ấm trong ngày giá rét - Ảnh: LÝ CƯỜNG

Chiều 13-1, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết không khí lạnh tác động đến nước ta đang suy yếu dần.

Đêm 13-1, các tỉnh Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C.

Cơ quan khí tượng tiếp tục đưa ra cảnh báo vùng núi cao nguy cơ xuất hiện mức nhiệt dưới 0 độ C. Do độ ẩm trong không khí thấp, mưa tuyết khó hình thành, khu vực chỉ có thể xuất hiện băng giá và sương muối.

Từ ngày 14-1, miền Bắc tăng nhiệt rõ rệt. Nhiệt độ ban ngày ở đồng bằng đạt ngưỡng cao nhất 18-20 độ C, có nắng hanh. Nhiệt độ ngày và đêm chênh nhau nhiều, cảm giác rét buốt vẫn xuất hiện về đêm và sáng.

Từ ngày 14-1, nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc có thể đạt ngưỡng cao nhất 18-20 độ C. Mức nhiệt này thuận lợi để người dân ổn định lại cuộc sống, khôi phục sản xuất, chăn nuôi sau gần một tuần chịu thiệt hại nặng nề bởi rét đậm, rét hại gây ra băng giá, mưa tuyết.

Trong khi đó, Trung Bộ cũng đang chịu ảnh hưởng rõ rệt của không khí lạnh cường độ mạnh. Khi không khí lạnh tăng cường tràn về, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có thể ghi nhận mức nhiệt thấp nhất 9-12 độ C. Khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trở rét, nhiệt độ thấp phổ biến 15-18 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có sự giảm nhiệt rõ rệt về đêm. Các tỉnh Tây Nguyên sẽ trở rét về đêm và sáng, trong khi TP.HCM và các tỉnh lân cận duy trì mức nhiệt 23-27 độ C, ban đêm trời lạnh.

Nhận định thêm về thời tiết thời gian tới, cơ quan khí tượng cho biết trong tháng 1 và tháng 2, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ nhiều năm.

Các đợt rét đậm, rét hại trong giai đoạn này khả năng kéo dài 5-7 ngày và duy trì lâu hơn ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ. Chuyên gia khuyến cáo người dân cần hạn chế hoạt động dưới trời lạnh, mặc đủ ấm, không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, đồng thời căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại từng địa phương để chủ động cho học sinh nghỉ học.

Bên cạnh đó, người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Nhiệt độ nơi thấp nhất 14,4 độ C, miền Nam lạnh nhất sau hơn 40 năm Nhiệt độ nơi thấp nhất 14,4 độ C, miền Nam lạnh nhất sau hơn 40 năm

TTO - Theo số liệu quan trắc, nhiệt độ thấp nhất tại trạm đo Tà Lài (Đồng Nai) sáng 13-1 ở mức 14,4 độ C. Đây là mức nhiệt thấp nhất trong hơn 40 năm qua tại miền Nam.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận