Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Không hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt cho hàng nhập bị tiêu hủy

23/02/2018 16:25 GMT+7

TTO - Hàng nhập bị tiêu hủy đã đóng thuế sẽ không được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt, tuy nhiên sẽ được trả lại tiền thuế nhập khẩu nộp thừa theo quy định.

Không hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt cho hàng nhập bị tiêu hủy - Ảnh 1.

Bánh kẹo ngoại nhập lậu bị cơ quan Hải quan TP.HCM bắt trước Tết - Ảnh: T.H

Đây là tinh thần của văn bản vừa được Tổng Cục Hải quan đưa ra hướng dẫn về xử lý thuế đối với hàng nhập khẩu bị tịch thu, tiêu hủy. 

Theo hướng dẫn này, trường hợp hàng hóa nhập khẩu chưa thông quan, hoặc chưa giải phóng hàng nhưng vẫn nằm trong khu vực giám sát của cơ quan hải quan, chưa nộp thuế, bị tịch thu, tiêu hủy thì không phải nộp thuế nhập khẩu cũng như thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nhưng nếu các mặt hàng thuộc diện này đã nộp thuế nhập khẩu, và thuế tiêu thụ đặc biệt thì sẽ được trả tiền thuế nhập khẩu nộp thừa theo quy định mà không được hoàn thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp.

Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM gặp lúng túng về xử lý thuế đối với hàng hoá nhập khẩu vi phạm còn trong giám sát của cơ quan hải quan bị buộc tiêu huỷ hoặc bị tịch thu. 

Tại đơn vị này, nhiều trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, một số hàng hoá nhóm này lại không đạt chất lượng hoặc vi phạm quy định nên bị tịch thu hoặc bị buộc phải tiêu hủy. 

Trong tình huống đó doanh nghiệp có văn bản đề nghị không thu thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc hoàn thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp thuế khiến Cục Hải quan TP.HCM gặp khó. 

Hải quan TP.HCM đã cho rằng hàng hoá nhập khẩu bị tịch thu, tiêu hủy còn trong giám sát của cơ quan hải quan, chưa được thông quan, về nguyên tắc hàng hoá không sử dụng tại Việt Nam thì không phải chịu thuế.

Thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế gián thu, áp dụng đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước cần điều tiết thu nhập và định hướng sản xuất, tiêu dùng theo các mục tiêu chính sách dài hạn. 

Hiện tại một số mặt hàng thuộc diện áp dụng loại thuế này như thuốc lá, rượu, bia, xe du lịch... 

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận