24/12/2021 07:53 GMT+7

Không 'hổ danh' ao làng

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TTO - "Nếu có VAR..." - các bình luận viên, những người hâm mộ chứng kiến trận bán kết lượt đi AFF Suzuki Cup 2020 giữa Thái Lan và VN nhắc đi nhắc lại điều đó.

Không hổ danh ao làng - Ảnh 1.

Tổ trọng tài điều khiển trận VN - Thái Lan có một ngày làm việc thảm họa - Ảnh: Getty Images

Nếu có VAR, pha dùng tay đánh nguội của Bunmathan (Thái Lan) với Quang Hải đầu hiệp 1 có thể đã khiến hậu vệ này phải lãnh thẻ đỏ. Nếu có VAR, pha lao ra vòng cấm phạm lỗi với Văn Toàn của thủ thành Bootprom cũng chắc chắn phải trả giá bằng một thẻ đỏ (trọng tài dù có muốn làm lơ cũng khó). Nhưng nói một cách công tâm, không ít tình huống đáp trả của các cầu thủ VN với đối thủ cũng xứng đáng bị xử phạt nặng khi bị đặt dưới VAR.

Vì đây là một giải bóng đá mệnh danh "ao làng" và người hâm mộ đã làm quen với điều này suốt từ vòng bảng. Chúng ta không còn lạ với những pha xử lý khó hiểu của trọng tài chính Al Adba Saoud Ali tối qua nữa. Mọi trận đấu có sự góp mặt của đội Indonesia, người hâm mộ đùa rằng đó đều là những màn "thượng đài pencak silat". Nhưng thật khó hiểu, cho đến lúc này AFF Cup 2020 vẫn chưa ghi nhận một thẻ đỏ nào. Chỉ riêng trận Thái Lan - VN vừa qua, có ít nhất 3 tình huống (2 của Thái Lan, 1 của VN) đáng bị phạt thẻ đỏ.

Nhiều năm qua, Copa America bị chê bai hết lời vì tính bạo lực tương tự. Số lượng thẻ phạt là thông số chính để đánh giá mức độ fair-play của giải đấu. Và nực cười ở chỗ, AFF Cup lại được xem là một giải đấu giàu tính fair-play nếu dùng đến thông số đó. Ít ra, các trọng tài ở Copa America đã làm việc chuẩn xác, và được hỗ trợ đầy đủ bởi VAR.

Nếu có VAR, đội ngũ trọng tài của AFF Cup có lẽ đã không làm việc tệ hại đến thế. Nhưng nếu có VAR, các cầu thủ của khu vực có lẽ cũng không lộng hành đến thế. Một cầu thủ đã trải qua môi trường bóng đá đỉnh cao ở Nhật như Bunmathan chắc chắn biết rõ hậu quả dành cho những động tác chơi xấu thừa thãi. Nhưng anh không ngại ngần thi triển tiểu xảo ở một giải đấu "ao làng". Chỉ riêng suy nghĩ đó đã là một điều đáng buồn.

Đã trải qua hàng chục năm đầu tư, xây học viện, mơ mộng đến "giấc mơ World Cup", nhưng cho đến nay bóng đá Đông Nam Á vẫn khó lòng với đến đẳng cấp của châu lục. Và chuyên môn không chỉ là lý do duy nhất...

Trưởng ban trọng tài VFF: Trưởng ban trọng tài VFF: 'Có thể rút thẻ đỏ với thủ môn Chatchai'

TTO - Ông Dương Văn Hiền, trưởng ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), cho biết thủ thành đội tuyển Thái Lan Chatchai xứng đáng nhận 1 thẻ đỏ sau pha phạm lỗi với Văn Toàn.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên