Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Không gian trưng bày về vua Minh Mạng ở Hiếu Lăng

12/02/2018 15:43 GMT+7

TTO - Ngày 12-2, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế khai mạc không gian trưng bày về hoàng đế Minh Mạng tại Hiếu Lăng (lăng Minh Mạng), tưởng nhớ và tôn vinh những đóng góp của vị vua này đối với dân tộc.

Không gian trưng bày về vua Minh Mạng ở Hiếu Lăng - Ảnh 1.

Lễ khai mạc không gian trưng bày Hoàng đế Minh Mạng - Ảnh: VĂN PHÚC

Trung tâm của không gian trưng bày là điện Sùng Ân có các vật dụng một thời gắn bó với vua Minh Mạng, và hiện vật liên quan đến những chính sách được vua ban hành, thực thi thời kì này.  

Không gian trưng bày về vua Minh Mạng ở Hiếu Lăng - Ảnh 2.

Chiếc ấn "Sắc mệnh chi bảo" đúc năm Minh Mạng thứ 8 (1822) dùng khi ban sắc phong cho quần thần và dân chúng - Ảnh: VĂN PHÚC

Không gian trưng bày về vua Minh Mạng ở Hiếu Lăng - Ảnh 3.

Mộc bản một trang sách Đại Nam thực lục chính biên đệ nhị kỷ, quyển 190 - Ảnh: VĂN PHÚC

Tại nhà Tả Tùng Tự có sa bàn tổng thể khu vực lăng vua Minh Mạng (nằm ở ngã ba Tuần, cạnh sông Hương) và những ảnh tư liệu quý hiếm.

Không gian trưng bày về vua Minh Mạng ở Hiếu Lăng - Ảnh 4.

Sa bàn tổng thể khu vực lăng Minh Mạng - Ảnh: VĂN PHÚC

Hoàng đế Minh Mạng (1791- 1841) là con thứ tư của vua Gia Long, là vị vua anh minh, đã đưa nước ta trở thành một quốc gia hùng mạnh với lãnh thổ rộng lớn nhất trong lịch sử. Ông  đổi quốc hiệu Việt Nam thành Đại Nam, vào năm 1839, ngụ ý một quốc gia phương Nam rộng lớn.

Không gian trưng bày về vua Minh Mạng ở Hiếu Lăng - Ảnh 5.

Chân dung Minh Mạng theo minh họa trong sách của John Crawfurd (1828)

Suốt 20 năm tại vị, ông đã để lại nhiều di sản giá trị cho dân tộc và nhân loại như các công trình kiến trúc, âm nhạc cung đình, các tài liệu mộc bản, châu bản, thơ văn chạm khắc trên kiến trúc cung đình Huế…

Phát hiện văn bản quy định văn minh kinh doanh từ thời Minh Mạng Phát hiện văn bản quy định văn minh kinh doanh từ thời Minh Mạng

TT - Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An vừa phát hiện một số văn bản của nhà nước phong kiến trước đây liên quan đến việc xây dựng nền nếp văn minh trong kinh doanh ở phố cổ Hội An.

  

VĂN PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận