Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

‘Không để xảy ra tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ dịch mới’

11/09/2020 09:51 GMT+7

TTO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 sáng 11-9, bàn việc mở lại đường bay quốc tế.

‘Không để xảy ra tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ dịch mới’ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP

Thủ tướng: Đề cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh

Báo cáo về phương án đưa các chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết ngày 15-9 sẽ mở 4 đường bay từ Việt Nam đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Đến ngày 22-9 sẽ mở thêm hai đường bay đến Campuchia và Lào. Sẽ có khoảng 20.000 người nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 9 này.

Theo ông Dũng, khách lên máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày. Khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ cách ly tập trung từ 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm PCR (phương pháp xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao) hai lần.

Người có kết quả âm tính sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị trong thời gian đủ 14 ngày dưới sự giám sát của địa phương. Trong trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm COVID-19, cơ quan chức năng sẽ đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả.

Đối với trường hợp khách quá cảnh vào nước thứ 3, nếu trong vòng 14 ngày có kết quả âm tính thì trước khi lên báy bay phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nếu không xét xét nghiệm tại sân bay, khách sẽ được xét nghiệm tại nơi lưu trú. Giá xét nghiệm được đề nghị thống nhất với các địa phương là 1,2 triệu đồng/lần xét nghiệm PCR.

Theo ông Dũng, các địa phương nằm trong danh sách tiếp nhận khách nhập cảnh đã lên phương án, sẵn sàng mở các khách sạn, cơ sở lưu trú, đáp ứng đủ cho 20.000 khách nhập cảnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian lưu trú, khách nhập cảnh được yêu cầu cài đặt các phần mềm giám sát quá trình di chuyển, tiếp xúc để kiểm soát chặt chẽ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam đang trở lại trạng thái bình thường mới nhưng phải đề cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu cần có biện pháp kịp thời phục hồi kinh tế, có chính sách đáp ứng kịp thời nguyện vọng nhập cảnh của các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam một cách từng bước, thận trọng nhưng không quá khắt khe, không tiếp tục đóng cửa.

"Không được để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ dịch mới", Thủ tướng nhấn mạnh.

‘Không để xảy ra tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ dịch mới’ - Ảnh 2.

Kiểm soát hành khách đến TP.HCM từ các tỉnh, thành tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) trước đó - Ảnh: VĂN BÌNH

'Quy định người dân từ Đà Nẵng, Quảng Nam đến các tỉnh thành còn quá khắt khe'

Đại diện UBND TP. Đà Nẵng cho biết TP đang trở lại trạng thái bình thường mới. UBND TP đang đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh để thực hiện mục tiêu kép, tiếp tục các phương pháp phòng chống dịch COVID-19, giám sát các đối tượng có nguy cơ cao tại các cơ sở y tế và người nhập cảnh.

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương có nhiều quy định đối với người đến từ TP. Đà Nẵng, như yêu cầu cách ly 14 ngày, phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2… gây khó khăn cho người dân.

UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Chính phủ có phương án thống nhất trên toàn quốc để tạo điều kiện cho người dân từ Đà Nẵng đến các tỉnh thành làm việc, học tập.

Cũng về vấn đề này, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã 25 ngày, tỉnh này không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. UBND tỉnh đã ban hành quyết định sớm đưa các hoạt động đời sống xã hội trở lại trạng thái bình thời mới bên cạnh các phương án, kịch bản phòng, chống dịch.

Tuy nhiên hiện nay người dân từ tỉnh Quảng Nam gặp nhiều khó khăn khi đến các tỉnh thành khác học tập, làm việc. 

Theo đó, khi đến các địa phương, người dân phải có giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Khi lưu trú tại các địa phương lại tiếp tục yêu cầu xét nghiệm tự trả phí, tốn kém cho sinh viên, người lao động.

UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ Y tế có những giải pháp cụ thể trong trạng thái bình thường mới để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các địa phương thực hiện mục tiêu khép.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá thời gian qua các cấp các ngành đã triển khai chỉ đạo phòng chống dịch đạt hiệu quả. Đất nước hiện đã được 10 ngày không có dịch COVID-19 lây lan cộng đồng.

Với các đối tượng nhập cảnh thì đều cách ly nhanh nhất có thể. Điều này chứng tỏ các giải pháp cách làm đã nhuần nhuyễn, kịp thời, về cơ bản kiểm soát tốt dịch.

Thủ tướng lưu ý sắp tới tinh thần phải tiếp tục thực hiện đầy đủ các giải pháp phòng chống dịch, không lơ là chủ quan. Nhất là phải hình thành thói quen phòng dịch trong tiếp xúc hàng ngày, trong nếp sống, đặc biệt là những nơi có đám đông.

Riêng về việc thu tiền xét nghiệm COVID-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng họp bàn với Bộ Tài chính, Bộ Y tế để đưa ra mức phí phù hợp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định tuyệt đối không được lấy lãi trong hoạt động này. Việc thu tiền xét nghiệm chỉ nhằm để đảm bảo chi phí.

Các ngành chức năng cần xem xét tìm mua các chế phẩm cần thiết với giá phải chăng. Ngoài ra, Thủ tướng chỉ đạo một khi đã mở cửa tạo điều kiện cho chuyên gia vào Việt Nam làm việc, mọi thủ tục nhập cảnh phải thuận lợi, sau đó Bộ Y tế phải hướng dẫn xét nghiệm cách ly phù hợp.

Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5-9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 Người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5-9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

TTO - Tất cả người dân từ TP Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 5-9 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, mỗi người được lấy mẫu xét nghiệm 1 lần.

MAI HƯƠNG - THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận