Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

'Không để xảy ra tham nhũng khi mua trang thiết bị phòng dịch COVID-19'

15/04/2020 21:45 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị được phân bổ ngân sách phải rà soát lại toàn bộ việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

Không để xảy ra tham nhũng khi mua trang thiết bị phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho người dân thôn Hạ Lôi - Ảnh: N.TÚ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP Hà Nội chiều 15-4.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh bằng các biện pháp quyết liệt, trên địa bàn TP đã 'làm phẳng đường lên cao' của các ca nhiễm.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các quận huyện tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền công khai, minh bạch diễn biến tình hình dịch bệnh trên thế giới, Việt Nam, TP và địa bàn để mọi người nhận thức được nguy cơ lây lan, thực hiện tốt chỉ thị 16.

“Chỉ khi nào người dân thực hiện tốt, đồng lòng thực hiện chỉ thị của trung ương, Chính phủ và TP thì mới có khả năng dập dịch” - ông Chung nói

Ông Chung cho rằng xác định khâu rà soát, phát hiện là nhiệm vụ số 1, ví dụ những người có liên quan đến ổ dịch Bạch Mai, thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh), những người có biểu hiện ho, sốt mà đến cửa hàng thuốc mua thì tất cả các trường hợp phải được phát hiện nhanh và lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, phân loại các trường hợp F1, F2, F3. Trên cơ sở đó, F1 cách ly ngay tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm, sau đó tất cả đưa đi cách ly tập trung tại Thạch Thất. Trong ngày mai, Bộ tư lệnh Thủ đô phải đưa tất cả các trường hợp F1 đang cách ly ở các bệnh viện của TP đi cách ly tập trung.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế phối hợp với quản lý thị trường, công an tăng cường kiểm tra các đơn vị, cá nhân bán các trang thiết bị y tế, không để các đơn vị này lợi dụng dịch bệnh tăng giá.

Sở Y tế và các đơn vị được phân bổ ngân sách phải rà soát lại toàn bộ việc mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch COVID-19 để không xảy ra thất thoát, tiêu cực.

"Chúng ta đang làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng nếu để xảy tiêu cực, tham nhũng thì chúng ta sẽ rất mang tiếng với người dân của TP, cả nước và quốc tế. Tôi và chủ tịch HĐND TP đã thống nhất mời Ban Kinh tế ngân sách và Ban Văn hóa xã hội vào giám sát toàn bộ quá trình này. Cần thiết các ban ngành vào giám sát công khai" - ông Chung nói

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các phó chủ tịch phụ trách về kinh tế, văn hóa - xã hội và giám đốc Sở Y tế phải chịu trách nhiệm toàn diện trong việc lập kế hoạch liên quan đến việc quản lý tài chính, mua sắm, vật tư, thiết bị y tế, đặc biệt không được mua trang thiết bị riêng.

"Yêu cầu các đơn vị phụ trách phải tính toán mua đúng, mua đủ, chính xác theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lãng phí và đảm bảo hiệu quả. Nếu để lãng phí thì sẽ rất phản cảm vì các trường hợp công nhân, người nghèo, thất nghiệp,… còn rất nhiều mà để lãng phí là không thể chấp nhận được" - ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP chủ trì cùng phòng y tế các quận huyện tiếp tục thực hiện 30 chốt ra vào thành phố, phun khử khuẩn tất cả các phương tiện, đo thân nhiệt để kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường. Đồng thời, tăng cường xử phạt trường hợp không đeo khẩu trang.

"Tuần này quyết định thắng lợi có để bùng phát dịch bệnh hay không, do đó các đơn vị phải thường trực 24/7 để tiếp nhận các thông tin phản ánh các trường hợp bất thường. Tiếp tục tăng cường khâu kiểm tra giám sát người dân trên địa bàn TP theo đúng chỉ thị 16 của Thủ tướng. Nếu làm tốt, hi vọng tuần tới sẽ không phát sinh ổ dịch phức tạp" - ông Chung nói.

TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương TP.HCM, Hà Nội và một số địa phương 'cách ly xã hội' đến 22-4

TTO - Chiều 15-4, tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống COVID-19 của Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý kiến nghị kéo dài thời gian cách ly xã hội ở một số địa phương, trong đó có TP.HCM và Hà Nội.


CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận