Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020

Không dâng bánh chưng 'khủng' lên mộ thân mẫu Bác Hồ

21/02/2018 17:26 GMT+7

TTO - Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An đã dâng hương, hoa lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan vào sáng mùng 6 tết, chứ không làm lễ dâng bánh chưng “khủng” nặng 700kg như các năm trước.

Không dâng bánh chưng khủng lên mộ thân mẫu Bác Hồ - Ảnh 1.

Lãnh đạo HĐND tỉnh Nghệ An trồng cây xanh tại khu mộ bà Hoàng Thị Loan sáng 21-2 - Ảnh: DOÃN HÒA

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Đức Hiển - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nghệ An - cho biết sự thay đổi này là do tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Sở Văn hóa - thể thao và ý kiến đóng góp của người dân.

"Mặc dù là hoạt động xã hội hóa của các đơn vị du lịch lữ hành, hoàn toàn không sử dụng ngân sách nhà nước, nhưng mấy năm qua hoạt động dâng bánh chưng kích thước lớn đã có nhiều ý kiến trái chiều. Năm nay chúng tôi dâng bánh kích thước nhỏ tri ân, vẫn tổ chức trang nghiêm, thành kính", ông Hiển cho biết.

Lễ dâng cặp bánh chưng nặng 7 tạ lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh - trên núi Động Tranh, xã Nam Giang, huyện Nam Đàn vốn là hoạt động thường niên của các đơn vị lữ hành trong Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An, bắt đầu thực hiện từ năm 2012.

Các năm trước, điểm nhấn của hoạt động này là việc nấu và khiêng cặp bánh chưng nặng 700kg (mỗi bánh nặng 350kg) vượt qua 250 bậc đá dốc đứng để dâng lên bàn thờ bà Hoàng Thị Loan.

Sau khi dâng cúng, bánh chưng sẽ được cắt và phát cho người dân thụ lễ. Toàn bộ kinh phí tổ chức dâng cặp bánh chưng "khủng" do các công ty lữ hành thuộc Hiệp hội Du lịch tỉnh Nghệ An đóng góp.

Không dâng bánh chưng khủng lên mộ thân mẫu Bác Hồ - Ảnh 2.

Cặp bánh chưng "khủng" dâng lên khu mộ bà Hoàng Thị Loan năm 2016. Việc dâng bánh chưng kích cỡ lớn nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận - Ảnh: DOÃN HÒA

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, hoạt động này luôn thu hút sự chú ý của du khách thập phương khi về thăm mộ, dâng hương tưởng nhớ thân mẫu Hồ Chủ tịch dịp đầu năm mới. Đây cũng được xem là một trong những biện pháp nhằm kích cầu du lịch của các đơn vị lữ hành trong tỉnh.

Tuy vậy, trước Tết Mậu Tuất 2018, hiệp hội du lịch tỉnh đã định điều chỉnh theo hướng làm bánh chưng nhỏ bằng một nửa bánh cũ, nhưng phương án này cũng không được lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Sở Văn hóa - thể thao chấp nhận.

Không dâng bánh chưng khủng lên mộ thân mẫu Bác Hồ - Ảnh 3.

Người dân đến khu mộ bà Hoàng Thị Loan sáng 21-2 - Ảnh: DOÃN HÒA

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận