21/02/2018 14:26 GMT+7

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng

ĐỨC HIẾU
ĐỨC HIẾU

TTO - Sáng 21-2 (tức mùng 6 Tết), tại đình làng Ném Thượng (phường Niệm Nghĩa, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra lễ hội chém lợn.

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng - Ảnh 1.

Ông ỉn được lựa chọn tế thánh - Ảnh: Đức Hiếu

Hai năm trở lại đây, tục lệ chém lợn đã không còn diễn ra giữa sân đình mà được đưa vào tổ chức kín trong nhà bạt, có sự bảo vệ của lực lượng chức năng, tránh để người dân, du khách thấy cảnh máu me ghê sợ.

Khoảng 9h30, nghi lễ bắt đầu được tiến hành tại đình làng Ném Thượng. Sau đó, đoàn rước kiệu và các ông ỉn bắt đầu đi quanh làng.

Trước khi đến tuổi nuôi, chăm ông ỉn, người được chọn phải trải qua 13-15 năm làm dần từng bước: nấu xôi thi, khiêng kiệu, du trống, du ngựa, du xe ông ỉn.

Tiếp đó, trong hội đồng khoảng chục người, các cụ cao niên và chi hội khu phố chỉ chọn ra hai người để nuôi lợn tế, đó là những người thuộc gia đình không bị vấn đề gì, con cái thành đạt, ngoan ngoãn.

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng - Ảnh 2.

Ông ỉn được chăm sóc kỹ càng - Ảnh: Đức Hiếu

Ông Trần Văn Triển (50 tuổi), một trong hai người được chọn nuôi ông ỉn tế lễ năm nay cho biết: "Rằm tháng 8, gia đình chúng tôi bắt đầu nhập ông ỉn. Lợn mua phải to, dài, đẹp, và không có khuyết tật, được các cụ lựa chọn kỹ càng. Về đến nhà, lợn được chăm sóc đặc biêt, ăn cháo hoa, cám viên, nước sạch... 

Đến khi rước, ông ỉn cũng được cho ăn uống đầy đủ, đánh phấn hồng. Đây là việc cả đời mới được làm một lần nên tôi cảm thấy rất vinh dự"

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng - Ảnh 3.

Ông ỉn được tắm rửa sạch sẽ, tô phấn hồng trước khi đi rước - Ảnh: Đức Hiếu

Khoảng 11h, đoàn rước trở về đình làng để thực hiện các nghi lễ tế thánh. Hai ông ỉn được đưa vào khu vực  nhà bạt để làm cỗ ngọc tế thánh.

Bên ngoài khu vực này có rào sắt và lực lượng công an, dân phòng bảo vệ để tránh xảy ra tình trạng lộn xộn.

Chị Trần Thị Phương, thành viên Ban Tổ chức lễ hội, cho biết so với trước khi đưa việc chém lợn vào nhà bạt, lượng du khách đến lễ hội hiện nay ít hơn.

"Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta vẫn giữ được nét bản sắc truyền thống. Người dân chỉ cần tham gia rước và đón ông ỉn là cũng thấy vui rồi, còn việc chém lợn ngay giữa sân đình thì cũng không nhất thiết phải thực hiện như cũ nữa", chị Phương nói.

Anh Nguyễn Tam Thanh, cán bộ phúc lợi động vật thuộc Tổ chức động vật châu Á, có mặt tại buổi lễ chia sẻ: "Tổ chức và cá nhân tôi đánh giá cao những thay đổi tích cực của lễ hội Ném Thượng đối với cộng đồng.

Bên cạnh việc chém lợn đã chấm dứt thực hiện công khai giữa sân đình, ban tổ chức cũng cung cấp được những thông tin lễ hội cho những người tham dự.

Tuy nhiên, xét về phía động vật, những con lợn làm lễ vẫn phải chịu căng thẳng, bị trói và những vết thương có thể nhìn thấy được, và sau đó thì vẫn bị giết.

Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới, ban tổ chức sẽ có thay đổi tich cực hơn nữa, nhân văn với động vật, có thể thay thế động vật sống bằng những mô hình, tượng, lợn bột.... mà không làm thay đổi ý nghĩa lễ hội này".

Một số hình ảnh lễ hội:

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng - Ảnh 4.

Các thành viên ban tổ chức và tướng cờ, thủ đao làm lễ giữa sân đình - Ảnh: Đức Hiếu

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng - Ảnh 5.

Đoàn rước đi vòng quanh làng hết khoảng một giờ đồng hồ - Ảnh: Đức Hiếu

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng - Ảnh 6.

Người dân hai bên đường mời lộc những người tham gia đoàn rước - Ảnh: Đức Hiếu

Không còn cảnh máu me ở lễ hội Chém lợn Ném Thượng - Ảnh 7.

Mừng tiền ông ỉn lấy lộc đầu năm - Ảnh: Đức Hiếu

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên