Không có vùng cấm kỵ trong nhân quyền

16/11/2013 04:50 GMT+7

TT - Với sự kiện VN được bầu vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, chúng tôi giới thiệu ý kiến của ông Ngô Quang Xuân, người từng giữ vị trí phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội VN, nguyên đại sứ VN tại Thụy Sĩ.

Cơ hội để hoàn thiện về nhân quyền184/193 phiếu bầu Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền LHQVN mong muốn tham gia Hội đồng nhân quyền

TwOePBHi.jpgPhóng to
Ông Ngô Quang Xuân - Ảnh: Thanh Đạm

Hiện nay một số nước có tiếng nói khác biệt với VN trong vấn đề nhân quyền. Đó là một biểu hiện bình thường và khách quan trong một thế giới đa dạng, bởi các quốc gia, các dân tộc có lịch sử hình thành và phát triển khác nhau, nền văn hóa khác nhau, ngôn ngữ khác nhau...thì làm sao quan niệm và tiếng nói về nhân quyền có thể y như nhau được. Vấn đề quan trọng là phải biết tôn trọng nhau, nếu có khác biệt thì phải cùng nhau ngồi xuống đối thoại bình đẳng để tìm “ngôn ngữ” chung, không thể đe dọa, áp đặt, dùng vũ lực, chiến tranh... để giải quyết bất đồng, khác biệt.

Dân tộc ta có lịch sử nền văn hóa lâu đời giàu bản sắc, từ đó từ tổ tiên, cha ông đã hình thành nền ngoại giao hòa hiếu, nhân văn. Đó là nền móng vững chắc, là hành trang quý báu nhất cho các thế hệ ngày nay và mai sau. Mỗi khi chúng ta - dù là nhà ngoại giao hay mọi công dân trên các lĩnh vực khác - đi khắp bốn phương tới các nền văn hóa khác, hay giao lưu với bạn bè quốc tế trên quê hương mình đều có nền tảng cực kỳ thuận lợi đó để giới thiệu tình hình nhân quyền của VN. Tôi đã từng nói với bạn bè quốc tế, trên các diễn đàn nhân quyền hay những cuộc gặp rằng: Chỉ có thể có những điều chúng tôi chưa kịp hoàn thiện chứ không thể có những vùng cấm kỵ trong vấn đề nhân quyền. Bởi vậy như các bạn thấy, từ trước tới nay vấn đề nhân quyền của VN không ngừng được cải thiện hơn. Cái nào hay cho nước, cho dân, chúng tôi gìn giữ và phát triển, cái nào hay của thế giới chúng tôi học, nhưng chúng tôi cũng kiên quyết tránh những cái xấu, cái dở có thể gây nguy hại cho văn hóa, xã hội chúng tôi. Và điều quan trọng chúng tôi luôn sẵn lòng lắng nghe, đối thoại thẳng thắn và trên tinh thần bình đẳng cùng với những ai quan tâm để hiểu, để thông cảm, cùng nhau ngày càng tiến bộ.

Hoạt động của ta về ngoại giao đa phương nói chung, trên lĩnh vực nhân quyền nói riêng, đã tích lũy được khá nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Đội ngũ chuyên viên cán bộ cũng trưởng thành khá vững vàng. Tôi tin rằng VN có thể đóng góp thực chất, một mặt làm cho bạn bè thế giới hiểu rõ hơn về đường lối đối ngoại, về văn hóa, quan điểm của chúng ta về nhân quyền; vừa cố gắng nghiên cứu đưa ra được những sáng kiến thiết thực cho chương trình, nội dung hoạt động của hội đồng để cơ chế này hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

HƯƠNG GIANG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận