Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Không có trái đất B, chúng ta cần hành động nhanh

03/11/2018 21:47 GMT+7

TTO - "Trước tiên chúng ta cần có mệnh lệnh cấp bách, chúng ta không có kế hoạch B và không có trái đất B", ông Gérald Darmanin, Bộ trưởng Bộ hành động và tài chính công Pháp mạnh mẽ lên tiếng khi tham dự hội thảo tại Việt Nam.

Hội thảo "Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai" diễn ra  ngày 3-11 tại Hà Nội, do Bộ Kế hoạch và đầu tư, Trung ương Đoàn phối hợp với Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức.

Không có trái đất B, chúng ta cần hành động nhanh  - Ảnh 1.

Trao hai giải nhất thuộc thể loại Dịch thuật và Video clip cho các bạn trẻ đạt giải nhất cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" - Ảnh: BẢO ANH

Tại hội thảo này, ông Gérald Darmanin cho biết: năm 2018 là năm chủ chốt với khí hậu, trước những tác động của biến đổi khí hậu kêu gọi mỗi người chúng ta cần có những hành động chung chống biến đổi khí hậu. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của người trẻ, là thế hệ hiểu rõ tác động của biến đổi khí hậu ra sao để thay đổi các mục tiêu phát triển bền vững, ra quyết định trong tương lai.

"Vì sao lại là các bạn? Vì các bạn là những người chịu ảnh hưởng đầu tiên của biến đổi khí hậu. Những việc làm của chúng ta hiện nay góp phần giải quyết những vấn đề trong tương tai. Những quyết định, hành động của các bạn trẻ hôm nay là quyết định cho tương lai, đảm bảo hành tinh trong tương lai", ông Gérald nhấn mạnh. 

Đồng thời khẳng định Pháp và cơ quan AFD sẽ luôn đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, trong phát triển tăng trưởng xanh.

Tại hội thảo lần này, ông Jean-Paul Moatti, Chủ tịch, Tổng giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển Pháp (IRD France) đưa ra nhận xét: "Vấn đề biến đổi khí hậu không khác gì cuộc chiến đấu bảo vệ độc lập của các bạn Việt Nam trước kia. Cuộc "đấu tranh" này cần có sự tham gia quan trọng của thanh niên, của tất cả mọi người". 

Theo ông Jean-Paul để đóng góp vào phát triển bền vững cần có những sự trao đổi trên toàn cầu, phải nghĩ đến cách thay đổi tư duy, hành động.

Khẳng định mạnh mẽ thanh niên là lực lượng nòng cốt, xung kích trong tham gia biến đổi khí hậu, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cho biết, Trung ương Đoàn đã và đang triển khai nhiều giải pháp, nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thời gian qua, Đoàn đã thành lập hơn 14.000 đội hình thanh niên bảo vệ môi trường, trồng hơn 22 triệu cây xanh, chăm sóc hơn 2.000 ha rừng, đóng góp hàng triệu ngày công, vận động hơn 21 tỉ đồng xây dựng chòi tránh lũ cho hộ nghèo...

Bên cạnh đó, ký kết chương trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tổ chức các hoạt động phối hợp, các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để phát huy nhiệt huyết, sáng tạo của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung ương Đoàn mong muốn mỗi bạn thanh niên, sinh viên bằng những việc làm thiết thực nhất cùng nhau hành động, tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu vì một môi trường trong lành, vì sự phát triển bền vững của quốc gia và vì chính sự an toàn, phát triển của các bạn.

Cùng ngày, Trung ương Đoàn phối hợp cùng Cơ quan phát triển Pháp tổ chức lễ trao giải cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience" dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ "Resilience" sang ngôn ngữ tiếng Việt. Cuộc thi tạo sân chơi nâng cao nhận thức của thanh niên, cộng đồng về sự ảnh hưởng, cách xử lý, ứng phó và khắc phục với các vấn đề đang diễn ra tại Việt Nam như môi trường, biến đổi khí hậu, hậu quả của quá trình tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh.

Sau 7 tuần phát động, cuộc thi nhận được 389 tác phẩm gửi về dự thi. Kết quả chung cuộc, trao hai giải nhất cho tác phẩm thuộc thể loại dịch thuật của tác giả Nguyễn Thị Điền (Trường ĐH Hà Nội) và thể loại video cho nhóm tác giả Đỗ Văn Nhất, Võ Thị Thu Hiếu (Trường ĐH An ninh nhân dân).

Ngoài ra trao 1 giải nhì cho thể loại infographic của tác giả Nguyễn Quốc Khải (Công an tỉnh Bình Thuận).


HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận