Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích

25/12/2017 16:38 GMT+7

TTO - Nhân Giáng sinh 2017, CHANGE công bố bộ tranh vui nhộn mang tên Sự ‘mất tích’ của Già Noel, đưa ra tác động giả định của biến đổi khí hậu đến nhân vật huyền thoại này.

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 1.

Bộ tranh biếm Sự "mất tích" cùa Già Noel.

Bộ tranh nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về biến đổi khí hậu, cũng như kêu gọi công chúng bắt tay hành động nhằm thích nghi, cũng như làm chậm lại ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trong tương lai.

CHANGE đặt ra bối cảnh mùa đông đã dần bớt lạnh, và băng tuyết ở hai đầu cực Trái đất đang dần tan để khắc họa hình ảnh khốn khổ của nhân vật Già Noel thời biến đổi khí hậu.

Bộ tranh gồm 8 tranh vẽ, trong đó có một tranh giới thiệu và một tranh cuối đưa ra thông điệp, ngoài ra có 6 tranh còn lại là những giả thiết chi tiết đến việc vì sao biến đổi khí hậu lại khiến Già Noel bị mất tích. 

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 2.

Câu hỏi mà đứa trẻ nào cũng thắc mắc: Ông già Noel có thật hay không? Thời nay còn Già Noel không? Ông đâu rồi?

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 3.

Trong trí tưởng tượng của chúng ta, ông già Noel phải đến trong dịp Giáng sinh. Nhưng với tình trạng thời tiết thay đổi thất thường do biến đổi khí hậu, mùa đông đến sớm hơn, cuối tháng 10 mà tuyết đã rơi, Già Noel cứ ngỡ là đã đến Giáng sinh, háo hức đem quà tặng cho những đứa trẻ, nhưng khi đến nơi thì ông nhận ra đó mới chỉ là lễ hội ma quái Halloween, và chẳng ai nhận ra ông cả.

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 4.

Già Noel ‘mất tích’ vì giờ người ta không còn thấy ông cỡi trên những cỗ xe tuần lộc. Biến đổi khí hậu làm trái đất nóng lên, băng tan nhanh chóng, nước biển dâng cao làm ngập lụt nhiều thành phố ở ven biển, ngập nhà, ngập cửa, đám tuần lộc thân yêu cũng bị cuốn trôi đi hết. Để kịp tặng quà cho trẻ em khắp thế giới, ông phải thuê hải cẩu đi giao quà. Với phương tiện di chuyển mới, chẳng ai nhận ra mà chào đón ông.

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 5.

Già Noel ‘mất tích" vì đã chui nhầm ống khói từ các nhà máy nhiệt điện than. Số lượng nhà máy nhiệt điện than được xây lên ngày càng nhiều, cưỡi trên cỗ xe bay của mình, Già Noel bay tới đâu cũng thấy ống khói nhà máy nhiệt điện than đang nghi ngút khói và lầm tưởng đó là ống khói của các gia đình có nhà cao tầng nên đã chui nhầm vào đó và gặp hiểm họa, chẳng ai nhận được quà của ông, chẳng ai còn nhìn thấy ông nữa.

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 6.

Già Noel ‘mất tích’ vì giờ ông không còn bộ râu bạc trắng, mặc quần áo đỏ với cái bụng phệ. Trái đất nóng lên, thời tiết oi bức và khắc nghiệt, ông chẳng thể tiếp tục nuôi râu được nữa. Không còn ai nhận ra ông, ông phải chuyển sang một công việc mới để mưu sinh, dùng tiếng hát để mọi người nhận thức hơn về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 7.

Già Noel ‘mất tích’ vì biến đổi khí hậu khiến ông phải thay đổi bộ gen để thích nghi. Đôi chân ông đã biến đổi thành chiếc đuôi cá để thích ứng với cuộc sống ngập nước hằng ngày. Ông vẫn mang theo những món quà, nhưng chẳng ai nhận ra ông nữa.

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 8.

Già Noel ‘mất tích’ vì đến vào ban ngày và đi xe đạp. Trước tình trạng ô nhiễm ngày càng tăng cao, Già quyết định đi tiên phong trong việc bảo vệ môi trường bằng cách di chuyển bằng xe đạp. Đi trao quà vào ban ngày với sự xuất hiện mới, những đứa bé cảm thấy quá xa lạ với hình ảnh này và chúng không chấp nhận điều đó.

Biến đổi khí hậu, ông già Noel cũng mất tích - Ảnh 9.

Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam, và các dự án môi trường khác, với sứ mệnh xây dựng và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận