Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

'Không có chuyện biên phòng bao che buôn lậu phế liệu như phản ánh đâu"

27/04/2019 18:18 GMT+7

TTO - Ngay sau khi báo Tuổi Trẻ có bài điều tra “Phế liệu từ Campuchia tuồn qua biên giới”, Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã chỉ đạo lập tổ công tác ứng trực trên sông Hậu nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý.

Không có chuyện biên phòng bao che buôn lậu phế liệu như phản ánh đâu - Ảnh 1.

Sau khi Tuổi Trẻ phản ánh, lực lượng biên phòng An Giang đã ra quân lập chốt ngay tại cơ sở Phúc Thảo để ứng trực chống phế liệu nhập lậu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 27-4, đại tá Nguyễn Thượng Lễ - chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết từ đầu năm đến nay, biên phòng An Giang đã bắt nhiều vụ buôn lậu phế liệu. Tuy nhiên, nhiều đối tượng cũng lợi dụng sự vắng mặt của cơ quan chức năng để tuồn phế liệu vào nội địa từ bên kia biên giới. 

"Từ đầu tuần đến giờ, không nghe Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình báo cáo. Ngay hôm nay, tôi sẽ yêu cầu Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình thành lập tổ công tác để ứng trực trên sông Hậu đoạn cơ sở Phúc Thảo nhằm ngăn chặn tuyệt đối tình trạng nhập lậu phế liệu vào Việt Nam. Không có chuyện biên phòng bao che cho buôn lậu phế liệu như người dân phản ánh đâu" - đại tá Lễ nói.

Không có chuyện biên phòng bao che buôn lậu phế liệu như phản ánh đâu - Ảnh 2.

Lãnh đạo BĐBP An Giang cho rằng đã bắt nhiều vụ buôn lậu phế liệu nhưng các đối tượng vẫn lén lút tuồn phế liệu vào Việt Nam khi vắng bóng lực lượng chức năng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Còn lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết, hiện tại đã lập 2 chốt công tác đóng trên sông Hậu ở chợ xã Khánh An (giáp biên giới Campuchia) và chốt công tác còn lại đóng phía sau cơ sở Phúc Thảo. Hai tổ có hơn 10 cán bộ, chiến sĩ của 3 lực lượng: Hải quan, Bộ đội biên phòng và Công an huyện.

Không có chuyện biên phòng bao che buôn lậu phế liệu như phản ánh đâu - Ảnh 3.

Đồn biên phòng Long Bình cho biết đã lập 2 chốt ứng trực 24/24 ở tuyến sông Hậu và đặc biệt là cơ sở Phúc Thảo nhằm ngăn chặn phế liệu nhập lậu - Ảnh: BỬU ĐÁU

Còn ông Võ Nguyên Nam - giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang - cho biết sau khi đọc bài điều tra của báo Tuổi Trẻ thì rõ ràng có "vấn đề". Vì khu vực này thuộc sự quản lý của Hải quan và Biên phòng. Sở đã yêu cầu Ban chỉ đạo 389 huyện An Phú báo cáo vụ việc để nắm lại toàn bộ câu chuyện buôn lậu phế liệu vào Việt Nam để báo cáo lãnh đạo tỉnh có giải pháp xử lý không để tình trạng này kéo dài. 

"Theo nội dung bài báo phản ánh thì họ tuồn phế liệu lên tận TP.HCM thì tôi sẽ báo cáo Ban chỉ đạo 389 tỉnh yêu cầu Công an tỉnh vào cuộc xử lý vụ này theo nhiều nội dung như: phế liệu gì, của ai, đi đâu, bán cho ai…." – ông Nam nói.

Lãnh đạo Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang cũng cho biết sau khi Tuổi Trẻ phán ánh thì trong ngày 27-4 đã cử lực lượng lên xác minh vụ việc và phối hợp với lực lượng Hải quan, Bộ đội biên phòng và Công an huyện An Phú khẩn trương vào cuộc xử lý.

"Họ nhập lậu phế liệu thì cần phải có máy xúc phế liệu lên rất rầm rộ. Như vậy, Hải quan và Biên phòng ở đâu mà không xử lý. Tôi sẽ cho lực lượng lên xác minh và xử lý ngay" – vị này nói.

Phế liệu từ Campuchia tuồn qua biên giới Phế liệu từ Campuchia tuồn qua biên giới

TTO - Trời vừa chập choạng tối, nhiều sà lan sắt, cần cẩu, xe tải lớn đồng loạt được huy động, nổ máy vang rền cả một góc trời để chuyển phế liệu từ Campuchia sang Việt Nam qua đường biên giới ở huyện An Phú, An Giang.

BỬU ĐẤU - CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận