Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Không chủ trương cho Trung Quốc khai thác bôxit ở Tây nguyên

12/08/2011 08:22 GMT+7

TT - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang một lần nữa khẳng định điều này tại buổi tiếp xúc cử tri quận 4, TP.HCM sáng 11-8.

Read this on Tuoitrenews.vn

“Xin báo cáo rõ với bà con cử tri là Bộ Chính trị đã kết luận, không có chủ trương cho Trung Quốc khai thác bôxit ở Tây Nguyên. Sự có mặt của người Trung Quốc tại hai công trường xây dựng Nhà máy bôxit - nhôm Tân Rai, tỉnh Lâm Đồng và Nhà máy alumin Nhân Cơ, tỉnh Đắk Nông là bởi công ty của Trung Quốc trúng thầu xây dựng nhà máy ở đây. Khi công trình hoàn thành, công nhân Trung Quốc sẽ rút đi. Việc khai thác bôxit được giao cho Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản VN thực hiện” - Chủ tịch nước giải thích.

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, việc lao động từ nước này sang nước khác làm việc là nhu cầu bình thường, vấn đề ở chỗ lực lượng lao động này phải tuân thủ pháp luật của nước sở tại. “Việc để lao động Trung Quốc sang làm việc không phép tại các công trường xây dựng ở nước ta trước hết có trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương, đã lỏng lẻo trong kiểm tra, kiểm soát” - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Về góp ý của cử tri, thời gian qua Quốc hội chưa làm tốt chức năng giám sát, Chủ tịch nước nhìn nhận: “Muốn biết công trình xây dựng đúng thiết kế, đạt chất lượng hay không phải thuê đơn vị kiểm định độc lập”. Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sắp tới Quốc hội sẽ phải đổi mới cách làm để công tác giám sát đạt hiệu quả cao hơn.

* Trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri quận Thủ Đức (TP.HCM) sáng 11-8, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - đại biểu Quốc hội, chủ tịch HĐND TP.HCM - nhấn mạnh đa số ý kiến của cử tri đề nghị Quốc hội phải quan tâm nhiều hơn và nâng cao hiệu quả của công tác giám sát. Cử tri cũng phản ảnh việc giải quyết các bức xúc của dân cũng chậm, có hiện tượng giải quyết các khiếu nại của dân chưa đúng, chưa thỏa đáng... Bà Tâm cho biết sẽ có giám sát cụ thể hai bức xúc này của cử tri.

N.TRIỀU - Q.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận