Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Không cấp 'xuất xứ Việt Nam' cho nhôm nhập từ Trung Quốc

20/08/2018 10:37 GMT+7

TTO - Từ năm 2011 đến giữa 2017, Toàn Cầu đã nhập hơn 1 triệu tấn nhôm hình từ Trung Quốc về Việt Nam. Nhôm khi xuất khẩu sang Mỹ nếu xuất xứ từ Trung Quốc phải chịu mức thuế chống bán phá giá đến 374%, còn từ Việt Nam thuế chỉ 15%.

Không cấp xuất xứ Việt Nam cho nhôm nhập từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Một góc của một trong nhiều kho nhôm do Công ty nhôm Toàn Cầu nhập về lưu giữ tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào giữa năm 2017 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ngày 19-8, trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã không cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) "Việt Nam" cho một mặt hàng nhôm của Công ty TNHH nhôm Toàn Cầu Việt Nam (gọi tắt là Toàn Cầu - 100% vốn nước ngoài, đóng tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân B1-Conac, huyện Tân Thành).

Nguyên nhân là sau quá trình kiểm tra thực tế, xác minh, Sở Công thương phát hiện thực chất công ty này nhập nhôm từ Trung Quốc về và để xuất khẩu nên không làm gia tăng giá trị sản phẩm, do đó đã từ chối cấp chứng nhận xuất xứ "Việt Nam".

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ năm 2011 đến giữa 2017, Toàn Cầu đã nhập hơn 1 triệu tấn nhôm hình từ Trung Quốc về Việt Nam, trị giá hàng tỉ USD. Mặt hàng nhôm khi xuất khẩu sang Mỹ nếu xuất xứ từ Trung Quốc thì chịu mức thuế chống bán phá giá đến 374%, còn xuất xứ Việt Nam thuế chỉ 15%.

Trước đó, vào giữa năm 2017, cơ quan chức năng Việt Nam đã vào cuộc kiểm tra "nghi án" Công ty Toàn Cầu nhập một lượng nhôm lớn về Việt Nam rồi xuất sang Mỹ nhằm tránh thuế chống bán phá giá quá cao nói trên.

Cuối tháng 7-2018, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cho biết hải quan cùng các cơ quan chức năng đã ngăn chặn một vụ nhập khẩu nhôm của một doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu trị giá 2 tỉ USD.

Cũng theo ông Cẩn, gần đây xuất hiện thủ đoạn làm hàng hóa giả xuất xứ Việt Nam để được hưởng các ưu đãi thuế quan ở các nước nhập khẩu.

Sau khi có "nghi án" và kiểm tra nói trên, cả Sở Công thương cùng Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam chi nhánh Vũng Tàu đã tạm dừng cấp C/O xuất khẩu nhôm hình cho Công ty nhôm Toàn Cầu, chờ kết luận.

Đề nghị Mỹ miễn trừ áp thuế cao với nhôm thép Việt Nam Đề nghị Mỹ miễn trừ áp thuế cao với nhôm thép Việt Nam

TTO - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đặt vấn đề tại cuộc làm việc với bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và đại diện thương mại Robert Lighthizer trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận