Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Không cần che nắng, xe Toyota, VW sắp mát như trong bóng râm giữa hè

05/06/2022 08:24 GMT+7

Cả Toyota và Volkswagen được cho là đều đang hứng thú với công nghệ phủ của SolCold (Israel).

Không cần che nắng, xe Toyota, VW sắp mát như trong bóng râm giữa hè - Ảnh 1.

Công nghệ SolCold giúp nội thất xe mát hơn 20-70% khi đỗ trực tiếp dưới trời nắng - Ảnh: Carscoops

Công nghệ mà startup Israel đang phát triển thực chất là một loại chất liệu sử dụng huỳnh quang đặc biệt để phản xạ lại nhiệt từ mặt trời tác động lên bất kỳ vật thể nào từ ôtô, nhà ở, hầm chứa...

Cả Toyota và Volkswagen đều đã tỏ rõ sự quan tâm dành cho công nghệ nói trên, vì tiềm năng sử dụng trong lĩnh vực ôtô. SolCold cuối năm ngoái đã sử dụng 3 chiếc Volkswagen Polo để chứng tỏ năng lực công nghệ mà mình sở hữu, và kết quả rất khả quan.

Cụ thể, 3 chiếc hatchback Polo trắng đã được mang ra phơi nắng, trong đó 2 xe ở trạng thái hoàn toàn bình thường (một đặt tự nhiên, một đặt dưới ô), còn một xe được phủ chất liệu SolCold trên trần.

SolCold có tiềm năng lớn để xuất hiện trên ôtô đại chúng trong tương lai

Nhiệt độ đo được bên trong nội thất chiếc Volkswagen Polo phơi nắng là 55 độ C, trong khi chiếc Polo đặt dưới ô có nhiệt kế chỉ 40 độ. Ở phía bên kia, chiếc hatchback được phủ SolCold có nhiệt độ cabin chỉ 37 độ, đồng nghĩa với lớp phủ này hiệu quả hơn cả việc đỗ xe dưới bóng mát ngoài đường.

Theo chia sẻ của công ty Israel với tờ The Drive, tùy thuộc vào diện tích cabin mà SolCold có thể giảm nhiệt độ khu vực này xuống 20-70% so với mức tối đa khi phơi nắng, nhờ thế giảm tải cho hệ thống điều hòa rất nhiều, đồng thời có thể cứu mạng trẻ nhỏ hay vật nuôi bị bỏ quên trên xe.

Lý giải chất liệu của họ, SolCold cho biết thực tế chất liệu có kết cấu 3 tầng. Trần dưới cùng có nhiệm vụ phản xạ ánh sáng mặt trời mà không hấp thụ, lớp giữa hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời và sau đó tản chúng ra ngoài ở tần số cao hơn, trong khi lớp trên cùng được giữ bí mật.

Toàn bộ các chất liệu chế tạo SolCold không độc hại và cũng không yêu cầu kim loại hiếm. Năng lượng/nhiệt lượng tản ra ngoài cũng được cho là không ảnh hưởng tới người hay vật thể xung quanh.

Volkswagen được cho là đang sử dụng SolCold cho một concept riêng của mình và nếu có thể được sản xuất hiệu quả với chi phí thấp, hãng xe Đức sẽ ứng dụng chất liệu này rộng rãi trong tương lai.

Video đầu tiên cho thấy SUV của BMW đổi màu sơn chỉ bằng một nút bấm Video đầu tiên cho thấy SUV của BMW đổi màu sơn chỉ bằng một nút bấm

CES 2022 sắp mở cửa. Đúng lúc này, nhà sản xuất ôtô Đức đã sử dụng chiếc BMW iX chạy hoàn toàn bằng điện để khoe công nghệ đổi sơn.

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận