Không bỏ cây mía

22/07/2019 12:00 GMT+7

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp mía đường đã triển khai các giải pháp liên kết chuỗi sản xuất, hỗ trợ người nông dân trồng mía.

Không bỏ cây mía - Ảnh 1.

Ảnh: P.T

Điển hình có Công ty CP Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar, mã CK: SBT).

Theo đại diện đơn vị này, nhờ vào việc áp dụng cơ giới, trồng đúng khoảng cách hàng tạo điều kiện cho việc đưa máy thu hoạch vào hiệu quả, giảm gần 50% chi phí thu hoạch.

"Để đảm bảo ổn định đời sống nông dân, chúng tôi đã cung cấp vốn, giống, áp dụng khoa học kỹ thuật, chương trình tối ưu hóa theo quy mô, năng suất, hỗ trợ chi phí khi nông dân hợp thửa", vị này cho biết.

Được biết, tại vùng nguyên liệu Gia Lai, doanh nghiệp này đầu tư không hoàn lại đối với mía tơ từ 5 triệu - 7 triệu đồng/ha tùy theo quy mô; đầu tư không hoàn lại đối với mía gốc là 2,4 triệu/ha; thực hiện đầu tư bao tiêu ứng trước với định mức 10 triệu đồng/ha, trường hợp đạt sản lượng thưởng hoàn thành hợp đồng 30.000 đồng/tấn.

Song song đó, còn có chính sách bổ sung hỗ trợ tưới mía 1 triệu đồng/ha, chính sách bảo hiểm giá mua mía…

Trợ giá và vay ngân hàng tái tài trợ

Đơn vị này cho biết, chính sách thu mua mía vụ 2018 - 2019 của công ty tương đương với giá bình quân của các doanh nghiệp mía đường khác.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có những chính sách hỗ trợ về giá cho nông dân trồng mía thông qua chính sách đầu tư. Các nhà máy khác hiện nay không có chính sách này hoặc có rất ít, chủ yếu để nông dân tự xoay sở.

Theo bà N.T.L, nông dân trồng mía ở huyện Bến Cầu, trong giai đoạn khó khăn chung của ngành mía đường Việt Nam hiện nay, TTC Sugar đã có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho người trồng mía. "Tôi luôn tin tưởng và mong muốn gắn bó lâu dài với công ty", bà L. chia sẻ.

Đối với các trường hợp nông dân nợ xấu do năng suất thấp, đại diện đơn vị này khẳng định để hỗ trợ nông dân tăng cường chăm sóc mía giúp giảm mức nợ, công ty đã tiếp tục giải ngân ở mức phù hợp giúp khách hàng có vốn và vật tư chăm sóc.

Ngoài ra, với những khoản nợ quá hạn này, dù đơn vị này phải vay vốn ngân hàng để tái tài trợ cho nông dân nhưng vẫn không tính lãi suất quá hạn nếu nông dân vẫn còn trồng mía.

"Việc giải ngân vốn cũng tùy thuộc vào tình trạng chăm sóc, sinh trưởng cây mía của nông dân, nhằm đảm bảo vốn đầu tư hỗ trợ kịp thời cũng như sử dụng đúng mục đích. Ngoài ra, những nông dân tiềm năng, chính sách đầu tư của chúng tôi khá linh hoạt", vị này thông tin thêm.

Bên cạnh đó, những nông dân gặp phải thực trạng mía cháy, thời tiết mưa nhiều gây ngập úng mía phát triển kém, năng suất giảm hơn 15 tấn/ha..., vị này cho biết sẽ có nhiều giải pháp hỗ trợ tùy theo đối tượng.

Đặc biệt, đối với chính sách mía cháy, đơn vị này có chính sách giảm trừ có lợi hơn cho nông dân so với các đơn vị khác.

Không bỏ cây mía - Ảnh 2.

Ảnh: P.T

Phát triển vùng nguyên liệu

Niên độ 2017 - 2018, đơn vị này đã triển khai thành công kế hoạch phát triển cánh đồng mía lớn tại nhiều khu vực, như HTX Hoàng Thuận An diện tích 750ha, hộ bà Nguyễn Thị Hiệp diện tích 850ha (huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh), các cánh đồng mía lớn ở Gia Lai có diện tích trung bình trên 300ha…

Đồng thời, doanh nghiệp này tiếp tục đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu mía organic chuyên nghiệp nhằm tăng giá trị chuỗi sản phẩm, cung ứng các sản phẩm xanh - sạch, tốt cho sức khỏe vì lợi ích chung của cộng đồng. Trong đó, có vùng nguyên liệu Nhà máy Đường Nước Trong, thổ nhưỡng lân cận đặc trưng rất thuận lợi để trồng mía organic.

Niên độ vừa qua, đơn vị này cho biết đã xuất khẩu 4.000 tấn đường organic qua EU thông qua đối tác ED&F Man, được đối tác đánh giá cao, tiềm năng mở rộng thị trường rất lớn.

Ngoài ra, việc đơn vị này đầu tư máy thu hoạch mía cần chi phí khá lớn trong giai đoạn đầu, nhưng hiệu quả mang lại về lâu dài là hoàn toàn xứng đáng.

Theo thống kê từ Nông trường Thành Long 1 (huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), mỗi máy gặt mía tại đây có công suất trung bình 300 tấn mía/ngày (tối đa có thể đạt 500 tấn mía/ngày), mỗi tấn mía chỉ tốn 1 - 1,2 lít dầu diesel và chỉ cần 2 công nhân thay phiên điều khiển, với công suất trên có thể thay thế cho khoảng 300 lao động/ngày.

Hiện tỷ lệ thu hoạch máy chiếm khoảng 30% và mục tiêu nâng lên 50% trong 3 năm tới. Những con số trên là minh chứng cho hiệu quả to lớn mà cơ giới hóa mang lại so với lao động thủ công.


K.H.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận