Không biết còn cơ hội để rút kinh nghiệm nữa không?

06/11/2018 12:12 GMT+7

TTO - Thật sự, tôi đã chứng kiến không ít chuyện mà những người còn sống đã ân hận suốt quảng đời còn lại. Và tất cả những người này đã rút ra một kinh nghiệm, đó là: có còn kinh nghiệm để rút nữa hay không?

Không biết còn cơ hội để rút kinh nghiệm nữa không? - Ảnh 1.

Tai nạn giao thông do người say rượu gây ra để lại hậu quả cho cả nạn nhân lẫn gia đình họ - Ảnh: NHẬT NAM

Trong cuộc sống dường như trong mỗi chúng ta,ai cũng có những lúc dễ dãi với bản thân mình,và luôn thông cảm với mọi người, mỗi khi tham gia bữa tiệc hay liên hoan nào đó. Từ đó chuyện uống rượu bia trở thành "thói quen", đôi khi mọi người còn đùa với nhau "nam vô tửu như kỳ vô phong" …

"Tối qua anh uống nhiều quá"

Đến sáng hôm sau gặp lại, thông thường mọi người thường trao đổi qua quýt với nhau rằng: "Tối qua anh uống nhiều quá..." thì luôn nhận được câu trả lời "...rút kinh nghiệm!" Thiết nghĩ, có còn rút kinh nghiệm nữa hay không? mới là chuyện quan trong vậy.

Một khi đã uống rượu bia rồi sau đó tham gia giao thông, không một ai xác định "mình đã say" cả. Có rất nhiều tình huống oái ăm xảy ra,trong đó có chuyện rất nhiều người phải ân hận suốt đời, giá như...giá mà... lại được suy diễn, rồi lại rút kinh nghiệm lần sau. Cứ thế hết lần này đến lần khác và theo thói quen, theo bản năng mọi người lại không có kinh nghiệm: khi tham gia giao thông mà có chén, nghĩa là ít thậm chí là không có cơ hội để rút kinh nghiệm.

Cách đây hơn một tháng, tôi chẳng biết an ủi như thế nào với 2 cháu nhỏ, con của một đồng nghiệp vừa qua đời vì tai nạn giao thông khi trong người chếnh choáng hơi men. Anh này cũng đã nhiều lần nói rằng anh sẽ rút kinh nghiệm ít uống lại để an toàn cho bản thân khi tham gia giao thông, thế nhưng kinh nghiệm đâu chưa thấy, chỉ thấy anh đã để lại 2 đứa con đang tuổi ăn học bơ vơ thiếu thốn, nỗi ray rứt không chỉ gia đình anh, mà sang cả cho mọi người, nhất là những người đã "chén tạc chén thù" với anh ngày hôm đó.

Mới đây, trong bữa tiệc chia tay đồng nghiệp là giáo viên về hưu, không rõ vì do nhiệt tình hay do "buồn" khi chia tay, một người trong nhóm khi ra về chừng 5 km đã tự ngã ra đường. May là được đưa đi cấp cứu kịp thời  … bằng không thì đêm đó đã có chuyện buồn.

Không được lạm dụng từ "Rút kinh nghiệm"

Thông qua bài viết này tôi muốn nói rằng, trong chuyện uống rượu bia, chúng ta không có một cơ hội nào để rút kinh nghiệm cả. Tuyệt đối không vậy!Mọi người dường như đã lạm dụng từ "Rút kinh nghiệm" và lại đặt nó vào "hoàn cảnh" đã rồi.

Tôi đồng quan điểm và ủng hộ với mệnh lệnh ĐÃ UỐNG RƯỢU BIA THÌ KHÔNG LÁI XE. Tôi cũng rất đồng tình với nhiều người, đó là xã hội phải tăng cường và tăng cường tối đa chuyện kiểm tra nồng độ cồn. Phạt nhiều lên để người ta "rút kinh nghiệm".

Tính nhân văn là chổ này đó, không phải phạt nhiều để trị, mà phạt nhiều để răn đe người vi phạm và hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Không chỉ bảo vệ những người uống rượu bia mà là để bảo vệ tất cả sinh mạng của con người trong một xã hội văn minh đó.

KHÔNG CÒN CƠ HỘI ĐỂ RÚT KINH NGHIỆM ĐÂU NHỮNG NGƯỜI CÓ UỐNG RƯỢU BIA KHI THAM GIA GIAO THÔNG Ạ!

Diễn đàn "Đã uống rượu bia thì không lái xe" do báo Tuổi Trẻ và Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức với sự đồng hành của HEINEKEN Việt Nam.

Tuổi Trẻ chào đón bài viết của bạn đọc đến 15-11. Trân trọng.

LƯƠNG VĂN BÁ (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận