Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Khởi tố Vũ 'nhôm' thêm tội trong vụ án Ngân hàng Đông Á

18/04/2018 19:32 GMT+7

TTO - Ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) bị khởi tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á, cũng bị khởi tố bổ sung cùng tội danh này.

Khởi tố Vũ nhôm thêm tội trong vụ án Ngân hàng Đông Á - Ảnh 1.

Ông Phan Văn Anh Vũ - Ảnh: TL

Ngày 18-4, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ, chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Phương Bình, nguyên tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Việc khởi tố này nằm trong quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) điều tra vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại DAB.

Căn cứ kết quả điều tra, tài liệu chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án, C46 đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ, quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với Trần Phương Bình vì liên quan đến hành vi chiếm đoạt 200 tỉ đồng của DAB.

Cùng ngày, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố này.

Trước đó, ngày 2-4-2018, C46 đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao đề nghị truy tố ông Trần Phương Bình và 20 đồng phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau đó Viện KSND tối cao đã ban hành quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án xảy ra tại DAB.

Khởi tố Vũ nhôm thêm tội trong vụ án Ngân hàng Đông Á - Ảnh 2.

Ông Trần Phương Bình - Ảnh: TL

Theo kết luận điều tra, ông Bình bị cơ quan điều tra xác định là người tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư tại DAB, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại cho ngân hàng tổng số tiền 3.405 tỉ đồng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi vi phạm của ông Trần Phương Bình là nguyên nhân dẫn đến việc DAB lỗ lũy kế đến 31.000 tỉ đồng và âm vốn chủ sở hữu hơn 25.000 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2015.

Viện kiểm sát cho rằng kết luận điều tra chưa làm rõ được tại sao nguyên tổng giám đốc DAB Trần Phương Bình lại chuyển hàng chục triệu USD cho Vũ "nhôm" và Vũ đã sử dụng tiền này để làm việc gì.

Đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản của các bị can do phạm tội mà có.

Theo hồ sơ vụ án, ông Vũ "nhôm" là người sở hữu hơn 90% cổ phần của Công ty xây dựng Bắc Nam 79 và là một cổ đông của DAB. Số liệu cơ quan điều tra cho thấy khi ông Vũ muốn mua cổ phần của DAB, ông Trần Phương Bình đã yêu cầu cấp dưới nhận "khống" (có hồ sơ chuyển tiền mà thực tế không chuyển tiền) số tiền 200 tỉ của ông Vũ, sau đó ngân hàng chuyển tiền thật sang cho Công ty Bắc Nam 79. Sau đó công ty này sử dụng chính số tiền đó để mua cổ phần của DAB.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận