Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Khởi tố vụ án một công ty tại Hải Dương bị ‘rút ruột’ hơn 13 tỉ đồng

09/07/2021 12:26 GMT+7

TTO - Ngày 9-7, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Arion Electric (AEV) Việt Nam có trụ sở tại KCN Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng.

Khởi tố vụ án một công ty tại Hải Dương bị ‘rút ruột’ hơn 13 tỉ đồng - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra bước đầu xác định Vũ Thị Thùy Dương (trái) và Nguyễn Hoàng Giang đã câu kết rút ruột của Công ty AEV hơn 13 tỉ đồng từ năm 2016 đến tháng 5-2020 - Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương

Theo Công an tỉnh Hải Dương, ông Nakaune Isamu - tổng giám đốc Công ty AEV - có đơn tố cáo về việc nhân viên công ty đã câu kết với một số người bên ngoài thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của công ty.

Cụ thể, từ tháng 1-2016 đến tháng 5-2020, nhóm người này đã nhiều lần sửa chữa, nâng khống, làm giả, ghi tăng tiền dịch vụ trong chứng từ thanh toán, giấy báo trả tiền với mục đích nâng giá trị tiền thanh toán các dịch vụ xuất nhập khẩu rồi chiếm đoạt khoản tiền chênh lệch.

 Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã nhanh chóng điều tra, xác minh vụ việc. 

Kết quả bước đầu xác định Vũ Thị Thùy Dương - trưởng phòng xuất nhập khẩu hàng hóa Công ty AEV - và Nguyễn Hoàng Giang - nhân viên phòng kế toán tổng hợp Công ty TNHH Logistics MLC ITL (Công ty MLC) chi nhánh Hà Nội - là những người chủ mưu.

Cơ quan điều tra xác định khoảng đầu tháng 1-2016, Vũ Thị Thùy Dương và Nguyễn Hoàng Giang có gọi điện thoại trao đổi với nhau về việc sửa, tăng dịch vụ và tăng tiền trong các giấy báo trả tiền hằng tháng (debit note) giữa Công ty AEV và Công ty MLC để  "ăn" chênh lệch.

Theo thỏa thuận, từ ngày 1 đến ngày 7 hằng tháng, sau khi nhận được giấy báo trả tiền từ nhân viên thuộc phòng chứng từ Công ty MLC, Giang và Dương sẽ thống nhất các nội dung dịch vụ sửa đổi về tiền cũng như ghi thêm nội dung dịch vụ và tiền thanh toán vào từng tờ giấy báo trả tiền gốc.

Các nội dung ghi thêm, tăng tiền trong các giấy báo trả tiền mà các đối tượng điều chỉnh bao gồm phí vận chuyển bằng xe tải, phí địa phương, phí nâng, phí hạ container, phí kẹp chì, phí kiểm định, phí lệnh giao hàng,...

Từ ngày 8 đến ngày 12 hằng tháng, Công ty MLC sẽ gửi các bản giấy báo trả tiền kèm các dịch vụ đã thực hiện trong tháng (theo bản giấy báo trả tiền đã được thống nhất chỉnh sửa trước đó) đến email nội bộ của phòng xuất nhập khẩu Công ty AEV.

Dương và nhân viên phòng xuất nhập khẩu sẽ nhập dữ liệu vào máy tính của phòng, lập giấy thanh toán gửi các bộ phận và lãnh đạo trong công ty, đồng thời làm thủ tục thanh toán qua ngân hàng. Khi tiền được chuyển khoản đến Công ty MLC, Giang trực tiếp ra ngân hàng, giả chữ ký của giám đốc Công ty MLC rút số tiền chênh lệch.

Từ tháng 1-2016 đến tháng 5-2020, những người này đã "rút ruột" của Công ty AEV hơn 13 tỉ đồng.

CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Giang. Riêng Vũ Thị Thùy Dương đang có thai nên được cho tại ngoại.

Dàn cựu lãnh đạo Petroland lập khống hồ sơ Dàn cựu lãnh đạo Petroland lập khống hồ sơ 'rút ruột' 50 tỉ

TTO - Ông Bùi Minh Chính - cựu chủ tịch HĐQT Petroland - cùng đồng phạm bị cáo buộc lập khống hồ sơ thanh toán phí dịch vụ tư vấn đối với dự án Trung tâm thương mại - tài chính dầu khí Phú Mỹ Hưng để 'rút ruột' 50 tỉ chi tiêu cá nhân.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận