13/01/2024 19:43 GMT+7

Khởi tố vụ án liên quan việc thông thầu ở Quảng Ngãi

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc thông thầu tại Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi.

Công an khởi tố vụ án hình sự liên quan đến thông thầu tại một đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đang xác minh thông tin tố cáo giám đốc sở này - Ảnh: T.M.

Công an khởi tố vụ án hình sự liên quan đến thông thầu tại một đơn vị trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi. Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng đang xác minh thông tin tố cáo giám đốc sở này - Ảnh: T.M.

Ngày 13-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" ở Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ Quảng Ngãi, trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi.

Khởi tố vụ án thông thầu mua sắm thiết bị

Đây là kết quả của việc giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm từ tháng 1-2023, nội dung tố giác ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi, có hành vi sai phạm trong quản lý nhà nước đối với việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; mua sắm trang thiết bị máy móc cho Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ Quảng Ngãi.

Theo đó, trong quá trình tham gia đấu thầu gói thầu mua sắm máy móc, thiết bị chuyên dùng của Trung tâm Thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ Quảng Ngãi, Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ H.V do ông N.T.V. làm giám đốc đã gian lận trong việc lập hồ sơ dự thầu và thông thầu với các đơn vị tham gia đấu thầu để trúng thầu đối với gói thầu trên, có dấu hiệu của tội phạm, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại ngân sách.

Tháng 5-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm để định giá tài sản, để có căn cứ xác định thiệt hại ngân sách trong việc thực hiện gói thầu trên.

Đến ngày 14-12-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi có kết luận định giá tài sản, tổng giá trị tài sản thuộc gói thầu mua sắm máy móc thiết bị chuyên dùng của Trung tâm Thông tin và ứng dụng khoa học công nghệ Quảng Ngãi, thời điểm định giá năm 2018 là trên 1,9 tỉ đồng.

Căn cứ bản kết luận định giá tài sản, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi quyết định phục hồi điều tra theo tố giác về tội phạm trên. Quyết định phục hồi được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ngãi. 

Đến nay công an ra quyết định khởi tố vụ án.

Thanh tra Chính phủ xác minh đơn tố cáo giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ

Một thông tin khác, ngày 2-1, ông Nguyễn Văn Cường - phó tổng Thanh tra Chính phủ - có công văn gửi đến UBND tỉnh Quảng Ngãi để nắm tình hình nội dung đơn của công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Thành - giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi.

Để có căn cứ xử lý đơn theo đúng quy định, Thanh tra Chính phủ cử tổ công tác kiểm tra, xác minh thông tin về người tố cáo và các thông tin trong đơn tố cáo của công dân. Tổ công tác có nhiệm vụ làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi; các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến thông tin trong đơn tố cáo của công dân. 

Trên cơ sở nắm bắt tình hình, tổ công tác có trách nhiệm báo cáo, tham mưu tổng Thanh tra Chính phủ xem xét, quyết định theo thẩm quyền.

Thời gian kiểm tra, xác minh dự kiến từ ngày 15 đến 19-1. Trong 5 ngày làm việc, tổ công tác của Thanh tra Chính phủ sẽ nắm tình hình về các thông tin có liên quan đến đơn tố cáo của công dân, việc thụ lý, giải quyết tố cáo theo các quyết định của UBND tỉnh Quảng Ngãi và các thông tin khác có liên quan.

Việc báo cáo, phản ánh, kiến nghị của cán bộ, công chức, đặc biệt công chức là lãnh đạo, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2017 - 2022...

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi tiếp tục dính sai phạmGiám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi tiếp tục dính sai phạm

Từ đơn tố cáo, hàng loạt sai phạm của ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ngãi, được phát hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên