Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Khởi tố vụ án cán bộ địa chính thu tiền làm 'sổ đỏ' của dân

10/03/2022 15:12 GMT+7

TTO - Người dân tố bị phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đakrông, cán bộ địa chính xã Ba Lòng thu hàng chục triệu đồng của người dân đút túi riêng khi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công an huyện khởi tố vụ án để điều tra.

Khởi tố vụ án cán bộ địa chính thu tiền làm sổ đỏ của dân - Ảnh 1.

Nhiều hộ dân làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Ba Lòng (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) đã bị hai cán bộ địa chính tự ý thu tiền bỏ túi riêng - Ảnh: Q.NAM

Ngày 10-3, thượng tá Hoàng Văn Trung - thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) - xác nhận đơn vị này đã khởi tố vụ án "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" để điều tra về hành vi tự ý thu tiền làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân rồi đút túi riêng. 

Hai người liên quan đến vụ án này gồm ông Đào Ngọc Thạch - phó giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Đakrông và ông Nguyễn Trí Ba - cán bộ địa chính xã Ba Lòng.

Theo hồ sơ vụ án, vài năm trở lại đây, nhiều người dân có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở xã Ba Lòng. Khi đến làm thủ tục tại xã và Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đakrông thì ông Thạch và ông Ba yêu cầu mỗi hộ phải nộp vào một khoản tiền 10-20 triệu đồng mới được làm giấy này. Việc thu tiền này hoàn toàn không có biên lai thu.

Nhiều năm trôi qua, mới đây người dân vô tình phát hiện trong sổ đỏ có ghi nội dung "đất này thuộc nhóm không thu tiền sử dụng đất". Việc này được người dân tố cáo lên các cơ quan chính quyền. Sau đó, hai cán bộ nói trên đã tìm cách trả lại tiền đã thu cho người dân.

Ông Thạch và ông Ba xác nhận việc có thu tiền của người dân, nhưng nói rằng trước đây có một số người dân đưa tiền và nhờ nộp giúp nghĩa vụ tài chính như thuế sử dụng đất, thuế trước bạ… để hoàn thành thủ tục làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi nộp giùm, còn một số tiền thừa khoảng vài chục triệu đồng nhưng 2 người này nói đã quên trả và mượn tiêu tạm. Sau khi bị tố cáo mới nhớ ra và mang đi trả.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra.

Bắt bí thư đảng ủy xã và cán bộ địa chính lạm quyền khi thi hành công vụ Bắt bí thư đảng ủy xã và cán bộ địa chính lạm quyền khi thi hành công vụ

TTO - Ngày 19-5, Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam Lê Văn Dương - bí thư đảng ủy, và Lê Minh Thương - cán bộ địa chính xã Xuân Dương - về hành vi 'lạm quyền khi thi hành công vụ'.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận