Thứ 7, ngày 4 tháng 12 năm 2021

Bắt nguyên chủ tịch và địa chính xã đòi người thuê đất nộp ‘phí’ 2-30 triệu đồng

10/08/2021 16:52 GMT+7

TTO - Người dân trên địa bàn xã muốn thuê đất sản xuất phải nộp cho xã một khoản “phí riêng” từ 2-30 triệu đồng. Số tiền này được xã chi trả tiền “tiếp khách” và làm nhà văn hóa. Mới đây, chủ tịch và cán bộ địa chính xã này đã bị khởi tố, bắt giam.

Bắt nguyên chủ tịch và địa chính xã đòi người thuê đất nộp ‘phí’ 2-30 triệu đồng - Ảnh 1.

Phiếu thu tiền "phí" thuê đất sản xuất mà xã Hải Phúc buộc người dân phải nộp riêng - Ảnh: Đ.N.

Ngày 10-8, Công an huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị xác nhận đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hồ Xuân Hoàng, nguyên chủ tịch UBND xã Ba Lòng (huyện Đakrông).

Ngoài ông Hoàng, ông Hoàng Đình, cán bộ địa chính xã này, cũng bị khởi tố.

Cả hai cùng bị tạm giam 4 tháng để điều tra về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Theo kết quả điều tra ban đầu, thời điểm làm chủ tịch UBND xã Hải Phúc (thời điểm trước khi sáp nhập vào xã Ba Lòng), ông Hoàng có cho một số hộ dân trên địa bàn thuê đất sản xuất. Nhưng để được thuê, những hộ dân này phải đóng riêng cho xã một khoản "phí" thuê đất từ 2-30 triệu đồng. 

Tổng số tiền mà xã này thu của dân thuê đất theo hình thức trên lên đến hàng trăm triệu đồng. Việc thu tiền được thực hiện bằng một phiếu thu có chữ ký của ông Đình, là cán bộ địa chính xã.

Số tiền này sau đó ông Hoàng dùng để xây dựng nhà văn hóa thôn và trả nợ tiếp khách cho xã tại một số nhà hàng, quán xá trên địa bàn.

Nhiều hộ dân đã phản ánh và Thanh tra huyện Đakrông vào cuộc. Đến tháng 8-2020, ông Hoàng cùng một số cán bộ xã tổ chức gặp một số hộ dân trên địa bàn để xin lỗi và trả lại số tiền đã thu của người dân.

Thanh tra huyện Đakrông xác định có dấu hiệu tội phạm, nên đã chuyển hồ sơ vụ việc cho Công an huyện này vào cuộc xác minh.

Đầu tháng 3-2021, ông Hoàng đã có đơn xin từ chức chủ tịch UBND xã Ba Lòng nhiệm kỳ 2016-2021 và được chấp thuận.

Khởi tố cựu chủ tịch HĐND xã lấy phiếu bầu về nhà gạch tên Khởi tố cựu chủ tịch HĐND xã lấy phiếu bầu về nhà gạch tên 'đối thủ', để lại tên mình

TTO - Do lo sợ không trúng cử HĐND xã, Nguyễn Xuân Hùng, cựu chủ tịch HĐND xã Tráng Việt, đã mang một số phiếu bầu cử về nhà, dùng bút gạch 3 người, để lại 4 người có tên trên phiếu (trong đó có Hùng).

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận